Cung cấp dây thun dệt: Hướng đi nào cho nguyên phụ liệu trong nước?

Dây thun dệt là một phụ liệu quan trọng trong lĩnh vực may mặc. Vậy vai trò của các doanh nghiệp cung cấp dây thun dệt là gì? Ưu thế lớn của nguồn phụ liệu này là được sản xuất trong nước, chất lượng tốt và chiếm nhiều ưu thế hơn so với hàng nhập khẩu.

Dệt may là một trong những ngành chủ lực trong hoạt động sản xuất của Việt Nam. Tuy nhiên, so với các đối thủ, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều bất lợi trong việc chiếm ưu thế cạnh tranh. Vì nguồn nguyên phụ liệu vẫn còn bị phụ thuộc vào các nước khác.

Nguồn cung cấp dây thun dệt đóng vai trò thế nào trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu? Nhà cung cấp dây thun dệt nào uy tín và chất lượng hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xuất khẩu đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế và doanh nghiệp?

Đối với nền kinh tế đất nước

Nhập khẩu và xuất khẩu là hai hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cho nền kinh tế quốc gia. Xuất khẩu giúp đem lại nguồn thu và là nguồn vốn quan trọng để tái đầu tư vào các lĩnh vực khác đặc biệt là nhập khẩu.

đầu tư chất lượng đẩy mạnh doanh số
Nền kinh tế đất nước

Chủ động hơn trong việc đầu tư sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài, đưa nền kinh tế nước nhà từng bước phát triển. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu còn giúp tăng nguồn dự trữ ngoại tệ, thúc đẩy kinh tế đối ngoại và tạo điều kiện cho các ngành liên quan phát triển.

Đối với các doanh nghiệp trong nước

Khi thị trường trong nước ngày càng trở nên bão hòa, hoạt động sản xuất sẽ giúp tăng doanh số bán hàng cho các doanh nghiệp. Thêm vào đó, các doanh nghiệp có thể mở rộng thêm thị trường giao thương, tránh được việc phải phụ thuộc quá mức vào một thị trường nhất định và tạo điều kiện thuận lợi cho các nguồn đầu vào.

tiền năng xuất khẩu nguyên vật liệu
Xuất khẩu là chìa khoá đẩy mạnh doanh số

Xuất khẩu là hoạt động đơn giản nhất trong các hoạt động kinh doanh quốc tế. Chính vì thế, các giao dịch và các chi phí rủi ro khi có biến động (về môi trường kinh tế, xã hội và chính trị) sẽ thấp nhất so với các hoạt động khác.

Bức tranh toàn cảnh về thực trạng xuất khẩu ngành hàng may mặc Việt Nam hiện nay

Ngành hàng may mặc chính là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu mũi nhọn của nước ta. Đây là ngành đứng thứ 3 trong top 10 của nhóm hàng xuất khẩu đạt mức tăng trưởng lớn nhất năm 2022. Xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong 8 tháng năm 2022, đạt khoảng 30,2 tỷ USD, tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo báo cáo chuyên sâu ngành dệt may đã mang về 44 tỷ USD, tăng 8,8%. ngành dệt may có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 3 và có giá trị xuất khẩu đóng góp từ 10 – 15% vào GDP của cả nước. Một báo cáo khác của Hiệp Hội dệt may Việt Nam đã cho biết, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may năm 2022 đã tăng trưởng 10% so với năm 2021. Tham khảo thêm thông tin tại đây.

cơ hội cho doanh nghiệp dây thun dệt
Mức độ tăng trưởng ngành dệt may

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đang nằm trong top 3 các nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Trong những năm gần đây, ngành dệt may Việt Nam liên tục tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng trung bình là 17% một năm.

Vai trò của nhà cung cấp dây thun dệt trong việc xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường EU

Thị trường EU là một trong những thị trường xuất khẩu chính của ngành hàng may mặc Việt Nam. Theo số liệu thống kê của năm 2019, EU là thị trường nhập khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu đạt mức trên 4,3 tỷ USD và chiếm hơn 13,1% trị giá xuất khẩu mặt hàng này.

cung cấp dây thun dệt
Vai trò của nhà cung cấp dây thun dệt

Thị trường EU và cơ hội đối với ngành may mặc Việt Nam

EU đã thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Điều này đã mở ra triển vọng khả quan đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung và với ngành hàng may mặc nói riêng của nước ta. Đối với ngành hàng may mặc, trong vòng 5 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu và sau 7 năm 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ.

doanh nghiệp cung cấp dây thun dệt
Công xưởng cung cấp dây thun dệt

Thuế của ngành may mặc Việt Nam tại thị trường Châu Âu đang bình quân ở mức 9,6% (chế độ thuế quan ưu đãi phổ cập – GSP). Điều này giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam so với các đối thủ khác.

Thách thức đối với các doanh nghiệp dệt may trong nước

Bên cạnh những cơ hội, Hiệp định EVFTA cũng tạo nên một loạt các thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, hàng dệt may Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu phải sử dụng vải được sản xuất tại Việt Nam, việc cắt may cũng phải được thực hiện bởi các doanh nghiệp Việt Nam hoặc các doanh nghiệp EU.

Quy trình sản xuất phải được chuẩn hóa, đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất, lao động, xuất xứ nguyên phụ liệu.Tuy nhiên trên thực tế, 50% nguồn nguyên liệu vải và phụ liệu may mặc của Việt Nam được nhập khẩu từ trung Quốc. Điều này bắt buộc các doanh nghiệp trong nước cần phải đa dạng hóa nguồn cung ứng nguyên phụ liệu may mặc thay vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc như hiện nay.

tầm quan trọng cung cấp dây thun dệt
Tiêu chuẩn cung cấp dây thun dệt

Hiện ngành dệt may Việt Nam đang phát triển theo bề rộng, lợi thế dựa vào nguồn lao động giá rẻ. Nếu không phát triển theo chiều sâu và hoàn thiện chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu đầu vào thì sẽ không thể nắm bắt tốt cơ hội này.

Các yếu tố tác động đến hoạt động xuất khẩu

Giá bán chính là một trong những yếu tố tác động chính đến hoạt động xuất khẩu. Chi phí nhập nguyên phụ liệu, vận chuyển và lương tối thiểu ngày càng tăng cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc làm cho giá thành sản phẩm khi nhập sang các thị trường lớn vượt hơn mức trung bình so với các nước xuất khẩu khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh từ 15 – 30%.

Phần lớn các doanh nghiệp trong nước vẫn phải thông qua các nhà cung cấp khác trong khu vực để có được hợp đồng gia công. Điều này cho thấy một điểm yếu lớn trong chuỗi giá trị ngành dệt may của nước ta. Mạng lưới xuất khẩu, các hoạt động phân phối và Marketing ở Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển, còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài.

Kiểu dáng của sản phẩm quyết định đến 50% việc lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên, kiểu dáng, màu sắc của các mặt hàng may mặc Việt Nam vẫn chưa được phong phú, thường đơn điệu và chậm thay đổi so với các sản phẩm của Trung Quốc.

kiểu dáng của sản phẩm
Kiểu dáng sản phẩm

Việc nhập khẩu nguyên phụ liệu từ các nước khác phải mất từ 25 – 30 ngày. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến thời gian sản xuất hàng hóa và gây ra bất lợi trong việc cạnh tranh với các thị trường khác.

chất liệu sản phẩm
Nhập khẩu nguyên phụ liệu

Giải pháp giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), chỉ có tuân thủ quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt, quản lý tốt việc xuất xứ, hàng Việt Nam mới có cơ hội lớn tại thị trường EU.

Việc nhập nguyên phụ liệu chất lượng được sản xuất trong nước chính là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Bên cạnh nguyên liệu vải thì dây thun dệt, một trong những phụ liệu không thể thiếu của ngành may mặc, là một trong số những nguồn đầu vào mà doanh nghiệp có thể chủ động từ nguồn cung trong nước.

cung cấp dây thun dệt
Nguyên phụ liệu dây thun dệt

Việc chủ động nguồn phụ liệu dây thun dệt trong nước sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian vận chuyển, bảo hành và đổi trả sản phẩm khi cần thiết. Góp phần rút ngắn thời gian sản xuất sản phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Cơ sở cung cấp dây thun dệt nào uy tín và chất lượng hiện nay?

Các doanh nghiệp luôn mong muốn tìm kiếm nhà sản xuất dây thun dệt chất lượng cao và uy tín để đảm bảo đáp ứng quy trình xuất khẩu hàng hóa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty sản xuất dây thun dệt chất lượng và uy tín.

Toàn Thịnh là công ty chuyên sản xuất và cung cấp dây thun dệt chất lượng cao như các loai thun chỉ, thun dệt thoithun dệt kim. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành dệt dây thun, Toàn Thịnh là một trong những công ty uy tín được các đối tác tin tưởng lựa chọn.

cung cấp dây thun dệt
Cơ sở cung cấp dây thun dệt

Công ty có đội ngũ công nhân lành nghề và được trang bị máy móc hiện đại. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm thun dệt tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu về thông số sản phẩm của khách hàng.

Toàn Thịnh luôn đặt chất lượng sản phẩm làm uy tín hàng đầu, sự thành công của đối tác cũng chính là sự thành công của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với bộ phận tư vấn để được cung cấp các thông tin chi tiết sản phẩm và để nhận giá ưu đãi tốt nhất.