Tổng hợp 13 tiêu chuẩn ngành dệt may trong nước và quốc tế

Ngành dệt may Việt Nam nói riêng và các quốc gia sản xuất, xuất khẩu dệt may nói chung cần tuân thủ một số tiêu chuẩn. Đây cũng chính là cơ sở để đánh giá chất lượng các sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp đáp ứng tốt các tiêu chuẩn ngành dệt may sẽ hỗ trợ lớn trong việc gia tăng độ uy tín. Không những vậy, đây còn là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Tổng hợp các tiêu chuẩn ngành dệt may hiện nay

Sau đây là tổng hợp 13 tiêu chuẩn quan trọng và phổ biến, được áp dụng trong ngành dệt may. Đây được xem là quy chuẩn để đánh giá các thương hiệu và sản phẩm chất lượng, uy tín.

Tiêu chuẩn ISO trong ngành may mặc 

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất mà bạn nên biết là tiêu chuẩn ISO (International Organization for Standardization). ISO là tiêu chuẩn đánh giá được tổ chức quốc tế thiết lập với mong muốn nâng cao năng lực và giá trị của các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

tiêu chuẩn iso trong ngành may mặc

Tiêu chuẩn ISO trong ngành may mặc mang tầm quốc tế, bao gồm:

 • ISO 14001: Tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý môi trường, áp dụng cho mọi doanh nghiệp lớn nhỏ.
 • ISO 5001: Tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp cải thiện an toàn lao động trong chuỗi cung ứng may mặc hiệu quả.
 • ISO 9001: Tiêu chuẩn quản lý chất lượng phổ biến nhất hiện nay, giúp các doanh nghiệp dệt may giải quyết vấn đề năng suất lao động một cách hiệu quả.

Tiêu chuẩn Bluesign

Đây là tiêu chuẩn được xây dựng bởi các cơ quan chuyên nghiên cứu về công nghệ bảo vệ môi trường và người tiêu dùng. Bluesign đóng vai trò quan trọng và được đánh giá cao trong ngành dệt may.

Trong quy trình sản xuất dệt may, nó đóng vai trò đánh giá tính bền vững của môi trường làm việc và các chỉ số an toàn cho người tiêu dùng. Tiêu chí này sẽ được áp dụng xuyên suốt đường đi của hàng dệt may từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm.

Tiêu chuẩn ZDHC

ZDHC (Zero Discharge Hazardous Chemical) là một trong những tiêu chuẩn ngành dệt may quan trọng, được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này được xác lập với mục tiêu không xả thải hóa chất độc hại trong chuỗi giá trị dệt may. Từ đó, cải thiện môi trường và phúc lợi cho người dân.

Tiêu chuẩn Oeko-Tex

Tiêu chuẩn Oeko-tex được thiết lập năm 1992 nhằm giảm thiểu lượng hóa chất độc hại có trong các mặt hàng dệt may. Được quản lý và kiểm định bởi tổ chức Hohenstein của Đức và được công nhận đồng nhất trên khắp thế giới. Đây là tiêu chuẩn đại diện cho sự tin tưởng của khách hàng vào độ an toàn sản phẩm tại các cơ sở dệt may uy tín.

Tiêu chuẩn RCS

Tiêu chuẩn RCS (Recycled Claim Standard) được phát triển dựa trên việc truy xuất nguồn gốc của các nguyên liệu thô. Nhờ đó, nhà phân phối và người sử dụng có thể đánh giá được mức độ tái chế của các nguyên liệu có trong sản phẩm.

Người tiêu dùng cần quan tâm đến tiêu chuẩn này vì nó sẽ cho thấy được tính minh bạch của doanh nghiệp về thành phần sản xuất. Hơn thế nữa, đây là quy chuẩn để đánh giá mức độ bảo vệ môi trường của doanh nghiệp dệt may.

Tiêu chuẩn GRS

GRS (Global Recycle Standard) là tiêu chuẩn ngành dệt may toàn cầu đánh giá về mức độ tái chế của các thành phần có trong sản phẩm. Tiêu chuẩn GRS đánh giá dựa trên nguyên tắc tự nguyện và đầy đủ.

Để đạt được tiêu chí này, mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải có sự chứng nhận của bên thứ ba về thành phần tái chế, chuỗi đường đi sản phẩm, hoạt động xã hội, môi trường và hạn chế về chất hóa học.

GRS được nhiều doanh nghiệp dệt may áp dụng với mong muốn xác minh thành phần tái chế của sản phẩm một cách minh bạch và rõ ràng.

Tiêu chuẩn RDS

Tiêu chuẩn RDS (Responsible Down Standard) được biết đến là tiêu chuẩn ngành dệt may về lông vũ trách nhiệm xã hội, áp dụng trên toàn cầu. Dù đây không phải là một tiêu chuẩn bắt buộc nhưng vẫn được áp dụng phổ biến.

Tiêu chuẩn này bảo vệ quyền lợi của động vật khi sử dụng lông vũ của chúng. Từ đó, giúp truy xuất nguồn gốc của lông vũ được sử dụng.

Tiêu chuẩn RWS

Tiêu chuẩn ngành dệt may RWS (Responsible Wool Standard) được áp dụng trên toàn cầu nhằm giải quyết phúc lợi cho cừu được chăn thả. Ngoài ra, đây còn là một phương tiện để các nhãn hiệu và người tiêu dùng có thể tin tưởng. Và chắc chắn rằng các sản phẩm dệt may đó được làm từ nguồn len đáng tin cậy.

Tiêu chuẩn OCS

Tiêu chuẩn ngành dệt may OCS (Organic Content Standard) được nhiều doanh nghiệp dệt may quan tâm. Đây là tiêu chuẩn đánh giá dựa trên việc theo dõi đường đi từ nguyên liệu thô cho đến thành phẩm.

Từ những chỉ số phân tích sẽ đánh giá và xác minh lượng nguyên liệu hữu cơ có trong thành phẩm. Ngoài ngành dệt may, tiêu chuẩn này còn được áp dụng cho tất cả các sản phẩm không phải thực phẩm có chứa 95 đến 100% nguyên liệu nguồn gốc hữu cơ.

Tiêu chuẩn FSC

FSC (Forest Stewardship Council) là hệ thống các tiêu chuẩn ngành dệt may về chứng nhận nguồn gốc cho các nhà khai thác gỗ được hình thành bởi một tổ chức phi chính phủ. Đây là tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sự bền vững của hệ thống quản lý rừng.

tiêu chuẩn ngành dệt may fsc

Chất liệu gỗ được ứng dụng khá phổ biến để sản xuất các loại nguyên phụ liệu trong ngành dệt may. Vì vậy, đây cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn mà doanh nghiệp hoạt động sản xuất dệt, may cần quan tâm.

Tiêu chuẩn BSCI

Tiêu chuẩn BSCI (Business Social Compliance Initiative) là bộ tiêu chuẩn đánh giá mức độ tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các doanh nghiệp dệt may, giúp xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Tiêu chuẩn SMETA

Tiêu chuẩn quốc tế SMETA (Sedex Members Ethical Trade Audit) dùng để đánh giá về mức độ thực hành đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Đây còn là phương pháp để đánh giá và báo cáo về thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội được công nhận trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn GOTS

GOTS (Global Organic Textile Standard) là tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu, một trong số các tiêu chuẩn ngành dệt may mà các doanh nghiệp đang áp dụng. Tiêu chuẩn này được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới với tính khả thi cao và được hỗ trợ bởi sự gia tăng tiêu thụ sợi hữu cơ.

Tiêu chuẩn AQL trong ngành may là gì?

Tiêu chuẩn AQL trong ngành may mặc còn được biết đến là Acceptable Quality Level hay Acceptable Quality Limit. Nó dùng để đánh giá mức độ chất lượng chấp nhận được.

tiêu chuẩn aql trong ngành may

Tiêu chuẩn ngành dệt may này được xác lập để hướng tới thống kê và kiểm soát chất lượng của tổ chức. Hiểu một cách cụ thể, các doanh nghiệp sẽ sử dụng tiêu chuẩn AQL để đo lường mức độ sai sót trong sản phẩm.

AQL được định nghĩa trong ISO 2859-1 là “tỷ lệ phần trăm hoặc tỷ lệ sai sót tối đa có thể chấp nhận được”. Theo đó các lỗi trong sản phẩm sẽ bao gồm:

 • Lỗi nghiêm trọng: mức chấp nhận là 0%, ví dụ: phát hiện kim trong sản phẩm quần áo
 • Lỗi lớn: mức chấp nhận là 2.5%, ví dụ: mẫu quần áo bị may thiếu đường chỉ
 • Lỗi nhỏ: mức chấp nhận là 4%, ví dụ: quần áo sản xuất còn một số chỉ thừa

Tiêu chuẩn đối với hàng may mặc xuất khẩu Việt Nam sang các nước

Những hiệp định thương mại như hiệp định EVFTA đang được mở rộng tạo cơ hội lớn cho ngành dệt may trong nước phát triển. Xuất khẩu chính là hướng đi quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành dệt may Việt Nam.

tiêu chuẩn đối với hàng may mặc xuất khẩu

Để đánh giá chất lượng của các sản phẩm ngành hàng may mặc xuất khẩu từ Việt Nam sang các nước các doanh nghiệp cần có bộ tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu chung về các yêu cầu như sau:

Yêu cầu về hình dáng, kiểu mẫu, kích thước cơ bản

 • Hình dáng quần áo phù hợp với kiểu cách thiết kế, thẩm mỹ. Với quần áo có nhiều lớp, thì các lớp bên trong phải đảm bảo phù hợp với thiết kế của sản phẩm.
 • Quần áo thông dụng phải có kiểu mẫu và kích thước cơ bản đúng quy định trong tiêu chuẩn các cấp hoặc hợp đồng.
 • Sai lệch cho phép của kích thước được quy định cụ thể. Đối với quần áo 2 lớp thì lớp ngoài kiểm tra kích thước sai lệch cho phép như quần áo thông dụng. Lớp trong cần phù hợp với thông số lớp ngoài để quá trình may không ảnh hưởng đến kiểu dáng sản phẩm. Đối với sản phẩm có nhiều lớp dựng thì lớp ngoài và lớp trong kiểm tra như quần áo thông dụng và quần áo 2 lớp. Còn lớp dựng quy định về kích thước và vị trí theo yêu cầu sản phẩm.

Yêu cầu về kỹ thuật

Mỗi loại nguyên, phụ liệu chính và trang trí đều cần đúng theo quy chuẩn:

 • Vải chính phải có chất lượng tốt, đáp ứng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng
 • Vải dựng phải có màu sắc, độ co dãn và độ dày phù hợp với vải chính
 • Vải lót phải có tính chất cơ-lý-hóa phù hợp để không làm ảnh hưởng đến kích thước sản phẩm

Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng loại nguyên, phụ liệu như sau:

 • Chỉ may: Phù hợp với đường may liên kết và phải đúng mẫu trong hợp đồng. Phụ liệu chỉ may phải có độ bền kéo đứt tối thiểu là 7N (700 gram). Chỉ hay tơ vắt sổ cần có độ mềm mại, trơn đều. Trong khi đó, chỉ thêu phải có độ bền màu và đồng màu để đảm bảo chất lượng họa tiết.
 • Cúc, gài và dán: Các loại cúc đảm bảo chất lượng tốt, có độ bền cơ và độ bền nhiệt để không biến dạng trong lúc gia công và sử dụng. Bên cạnh đó, màu sắc và kích thước phải phù hợp với mẫu quần áo hoặc theo hợp đồng. Các loại gài phải có tính thẩm mỹ, dễ liên kết và sử dụng. Băng dính có kích thước phù hợp và độ bám chắc vào sản phẩm.
 • Khóa kéo: Yêu cầu bền chắc, màu sắc và kích thước phù hợp với vị trí đặt khóa kéo.
 • Nhãn mác: Nhãn chính, nhãn hướng dẫn sử dụng được thể hiện rõ ràng, trình bày đẹp, kích thước và nội dung chính xác theo hợp đồng.

Yêu cầu về cách ghi nhãn, bao gói, vận chuyển

 • Nhãn dán và bao bì phải thể hiện đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, kiểu sản phẩm, nguyên liệu, màu sắc, hướng dẫn sử dụng, địa chỉ nhận hàng, số hợp đồng, số lô, khối lượng sản phẩm,…
 • Các đơn vị vận tải cần đảm bảo về an toàn vệ sinh, có mái che. Nơi bảo quản cần có diện tích đủ lớn, không được chứa cũng các vật dụng hay chất dễ cháy.
tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu

Các tiêu chuẩn ngành dệt may nêu trên sẽ làm khuôn khổ chung để đánh giá công nghiệp dệt may. Doanh nghiệp và cả người tiêu dùng đều nên tìm hiểu và nắm rõ những tiêu chuẩn này.

Thường xuyên theo dõi Toàn Thịnh để cập nhật các thông tin về ngành dệt may, phụ liệu may mặc. Các sản phẩm dây thun dệt thoi, thun thỉthun dệt kim của chúng tôi sẽ đáp ứng được yêu cầu của quý khách hàng với chất lượng tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, nhanh chóng.