Ngành dệt dây thun: Những điều bạn cần biết về dệt thun

Ngành dệt dây thun Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế trong thị trường nội địa và dần vươn lên trở thành cái tên nổi bật tại thị phần quốc tế. Nắm bắt cơ hội, các doanh Việt đang đẩy mạnh và nâng cao quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm để tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng.

Và yếu tố then chốt quyết định chất lượng sản phẩm chính là nguồn cung cấp dây thun chất lượng, đảm bảo. Ngay trong bài viết này, Toàn Thịnh sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết, không thể bỏ qua về ngành dệt dây thun.

Dây thun là gì? Và dây thun làm từ gì?

Dây thun là loại dây được làm từ vật liệu đàn hồi, nó có thể kéo dãn và trở lại hình dạng ban đầu. Dây thun có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng như đồ gia dụng, đồ thể thao, thời trang, vật tư y tễ,… 

Dây thun thường được làm từ cao su tự nhiên, cao su tổng hợp hoặc các vật liệu đàn hồi khác như silicon, TPE,… 

Các loại dây dệt thun phổ biến

Dưới đây là các loại dây thun phổ biến trong nền công nghiệp dệt dây thun.

Dây thun dệt kim

Thun dệt kim có nhiều đến gọi khác nhau như dây thun dệt bản, thun dẹp, thun rỗng hay knitting elastic thread.

Tính chất của thun dệt kim

Thun dệt kim
Thun dệt kim được dùng để sản xuất khẩu trang, chân váy và luồn quần.

Nhìn chung, thun dệt kim có hình dáng và vẻ ngoài tương đối giống thun dệt thoi. Nhưng xét về mặt chất lượng, độ bền và khả năng co giãn khó sánh bằng và giá cả cũng mềm hơn nhiều.

Do đặc tính mỏng, mềm, thun dệt kim thường được ứng dụng trong may mặc và dùng để sản xuất khẩu trang, nón, tã y tế cũng như luồng quần short, chân váy, balo và túi xách. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể được dệt thành các sản phẩm có kích thước lớn trên 15mm, điều mà thun dệt thoi không thể làm được (tối đa 12mm). Do đó thun dệt kim có tính ứng dụng rộng rãi hơn.

Bảng sản phẩm thun dệt kim Toàn Thịnh

Thun dệt kim Toàn Thịnh
Sản phẩm thun dệt kim Toàn Thịnh

Sản phẩm thun dệt kim Toàn Thịnh

Dưới đây là bảng sản phẩm thun dệt kim Toàn Thịnh, mời bạn tham khảo:
Tên sản phẩmKích thước
Thun dệt kim 25mm-25mm (2,5cm) -1 inch (1”)
Thun dệt kim 30mm30mm
Thun dệt kim 35mm35mm (3,5cm) 1.3/8 inch (1.3/8”)
Thun dệt kim 38mm38mm (3,8cm) 1.1/2 inch (1.3/8”)
Thun dệt kim 40mm40mm (4,0cm)
Thun dệt kim 45mm45mm (4,5cm) 1.3/4 inch (1.3/4”)
Thun dệt kim 50mm50mm (5,0cm) 2 inch (2”)
Thun dệt kim 55mm55mm (5,5cm)
Thun dệt kim 57mm57mm (5,7cm) 2.1/4 inch (2.14”)
Thun dệt kim 60mm60mm (6,0cm) 2.3/8 inch (2.3/8”)

Thun dệt kim Toàn Thịnh có thành phần: Sợi Polyeste, sợi cao su tự nhiên (Dakruthread, Sado Thread, cao su nhập Thái Lan). Sản phẩm có giá thành cao hơn so các mặt hàng có sẵn bán theo kg tại các chợ lẻ, sỉ trên thị trường.

Thun dệt kim có chất lượng cao, độ co rút tốt, hạn chế hư hao và đủ số mét trong quá trình sản xuất, sử dụng. Sản phẩm đem lại sự thoải mái, giúp giữ nhiệt và thấm hút mồ hôi hiệu quả

Thun dệt thoi

Thun dệt thoi là sản phẩm xuất hiện tại Việt Nam từ những năm đầu 1980. Đây được xem là sản phẩm chủ lực của ngành dệt dây thun.

Thun có nhiều tên gọi khác như thun bản, thun đặc ruột, thun máy mâm, thun dẹt . Trong đó, thun dệt thoi (woven elastic braid, hay elastic braid) là cái tên được giới chuyên môn sử dụng. Nó xuất phát từ chính đặc điểm của chúng là sử dụng những cối quấn chỉ như hình con thoi.

Thun dệt thoi
Thun dệt thoi là sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp dệt dây thun

Tính chất của thun dệt thoi

Nhìn chung, vải dệt thoi có độ dày và khả năng co giãn rất tốt. Bên cạnh đó, độ bền của các sản phẩm dệt thun được làm từ loại vải này vượt trội hơn hẳn so với thun dệt kim. Do đó, nó thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mau mặc như may luồn quần, đai dây giày, trang trí balo, bo cổ áo và cổ tay.

Các sản phẩm thun dệt thoi tại Toàn Thịnh

Thun dệt thoi Toàn Thịnh
Toàn Thịnh – Thương hiệu cung cấp dây thun chất lượng, uy tín
Dưới đây là các sản phẩm thun dệt thoi do toàn Thịnh cung cấp:
Tên sản phẩmKích thước
Thun số 1412mm 1/2 inch
Thun số 1210mm 3/8 inch
Thun số 108mm 5/16 inch
Thun số 87mm
Thun số 65mm
Thun số 43mm 1/8 inch
Thun số 4 – 4mm4mm 1/6 inch
Thun số 8 – 6mm6mm ¼ inch
Thun số 6 – 6mm6mm ¼ inch

Thun dệt thoi Toàn Thịnh có thành phần bao gồm: Sợi Polyeste, sợi cao su tự nhiên (Dakruthread và Sado Thread). Do đó đạt chất lượng vượt trội so với các sản phẩm thông thường trên thị trường.

Thun chỉ

Thun chỉ được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như thun bọc chỉ, thun chỉ, smoking thread và cover rubber elastic. Cái tên này cũng thể chính đặc điểm của nó là tròn nhỏ như sợi chỉ.

Thun chỉ
Thun chỉ có hình dáng tròn và nhỏ như sợi chỉ

Tính chất của thun chỉ:

Thun chỉ được đánh giá cao bởi độ co giãn tốt. Nó được dùng như chỉ và may trực tiếp vào vải (áo thun nhún) và được ứng dụng trong các sản phẩm găng tay, áo thun, áo lót nữ và các mặt hàng may mặc khác.

Thun chỉ có năng xuất cao và giá thành rẻ hơn so với dòng thun tròn dệt mâm. Bởi vậy, từ lâu nó đã được dùng để thay thế được dòng thun này trên nhiều sản phẩm  yêu cầu chịu lực thấp như: túi trùm, hashtag, nametag, găng tay và khẩu trang.

Các loại thun chỉ tại Toàn Thịnh:

Thun chỉ Toàn Thịnh
Cận cảnh thun chỉ của Toàn Thịnh

Dưới đây là các loại thun chỉ chất lượng cao tại Toàn Thịnh:

– Nhóm dùng cho ngành may (may smocking):
Tên sản phẩmKích thước
Thun chỉ 42Tương đương 1mm
Thun chỉ 371mm
Thun chỉ 840 (K6)<0,5mm
Thun chỉ 560 (K5)<0,5mm
Thun chỉ 420 (K4)<0,5mm
Thun chỉ 210 (K3)<0,5mm
  • Thành phần: Sợi polyeste, cao su tổng hợp (spandex và non latex)
  • Màu sắc: Trắng, đen và nhuộm màu theo mẫu vải
– Nhóm sản phẩm cho ngành dệt (dệt dây thun, bao tay bảo hộ, đồ lót)
Tên sản phẩmKích thước
Thun chỉ 52  1mm
Thun chỉ 60  1mm
Thun chỉ 63  1mm
Thun chỉ 90  1mm
Thun chỉ 28  1mm
Thun chỉ 37 (dệt)  1mm
  • Thành phần: Sợi polyeste và cao su tự nhiên
  • Màu sắc: Trắng, đen và nhuộm màu theo mẫu vải

Thun tròn

Thun tròn
Thun tròn do Toàn Thịnh sản xuất

Thun tròn có cấu trúc dạng tròn và thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất giày thời trang. Bên cạnh đó, nó còn được dùng làm name tag, hashtag, khẩu trang và túi trùm.

  • Quy cách đóng gói: 100m/cuộn
  • Kích thước: 1mm, 2mm, 2.5mm, 2.8mm và 3mm
  • Thành phần: cao su tự nhiên và sợi poly
  • Màu sắc: trắng, đen (các màu sắc khác vui lòng liên hệ)

Đánh giá thị trường dệt dây thun hiện nay

Ngành dệt thun Việt Nam đang từng bước phát triển và mở rộng thị trường trong những năm vừa qua. Đặc biệt, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành đã đạt kim ngạch tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm trước.

Thời cơ cho nền công nghiệp dây thun dệt

Dệt dây thun nói riêng và ngành dệt may nói chung của Việt Nam hiện đang nằm trong top 5 nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới. Hơn thế nữa, hiệu ứng Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), miễn thuế xuống 0% cùng nhiều ưu đãi đã mang đến cơ hội mở rộng thị trường thuận lợi hơn bao giờ hết.

Dệt dây thun
Ngành công nghiệp dệt dây thun Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

Một tín hiệu đáng mừng cho ngành dệt thun đó chính là Mỹ đã tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng này của Trung Quốc và chuyển hướng sang Việt Nam. Do đó, đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt gia tăng thị phần tại thị trường “màu mỡ” này.

Để nắm bắt thời cơ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang nhanh chóng chuyển sang phương thức gia công hiện đại nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày một khắt khe về chất lượng, số lượng, mẫu mã. Và để đạt được điều này, cần phải có nguồn cung cấp dệt thun, dệt dây thun uy tín. Đây sẽ là đòn bẩy để phát triển hệ thống phân phối và tạo dựng được chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường nội địa.

Tiếp tục đà tăng trưởng, các doanh nghiệp dệt thun đang ngày một đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Bên cạnh các thị trường chính như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật. doanh nghiệp Việt cũng tập trung khai thác các thị trường mới như Asean, Trung Quốc.

Kết luận

Dệt thun là ngành công nghiệp đang lên tại Việt Nam trong những năm qua. Nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà Nước và Hiệp định thương mại EU, miễn mức thuế xuống 0% đã tạo động lực và cơ hội cho các doanh nghiệp dệt dây thun ngày một mở rộng quy mô và phát triển thêm thị trên trong và ngoài nước.

Để có thể tạo dựng được vị thế vững chắc và cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế, điều tiên quyết đầu tiên chính là chất liệu của các sản phẩm dệt thun. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần nhập hàng dệt dây thun tại Toàn Thịnh để đảm bảo uy tín và chất lượng. Toàn Thịnh hân hạnh là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho sản phẩm may mặc của Walmart.

Để hiểu rõ hơn về đặc điểm của ngành sản xuất dây thun, xin vui lòng truy cập tại đây.

Mọi nhu cầu tư vấn và mua hàng xin liên hệ Toàn Thịnh qua hotline: 090 329 18 85. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu cầu quý khách.