Dự báo và hướng phát triển ngành dệt may trong năm 2021

Trong năm 2020 vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành dệt may Việt Nam đã phải chịu tác động nặng nề cùng với một số nhóm ngành trọng điểm khác. Đây được xem là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm mạnh sau 25 năm tăng trưởng liên tục.

Tuy hiện nay Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhưng diễn biến của đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn khá phức tạp và có thể kéo dài trong 1 – 2 năm tiếp theo. Điều này gây ra những tác động đa chiều gồm cả nguồn cung ứng nguyên phụ liệu, vật tư, đầu ra, hợp đồng xuất khẩu quần áo, thị trường xuất khẩu hàng may mặc và dệt may của Việt Nam.

Vậy kịch bản của ngành dệt may trong quý I/2021 được các chuyên gia dự đoán thế nào? Các doanh nghiệp dệt may trong nước nên thích ứng và chuyển hướng thế nào trong thời gian tới? Công ty chuyên cung ứng phụ liệu may mặc trong nước nào uy tín hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dự báo tổng quan ngành dệt may Việt Nam quý I/2021

Giai đoạn hậu đại dịch Covid-19, thu nhập của người dân còn rất khó khăn nên xuất khẩu hàng dệt may vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Bên cạnh đó, sức mua thị trường nội địa đầu năm 2021 cũng được dự đoán vẫn sẽ dậm chân tại chỗ, không có sự tăng trưởng mạnh với tình hình như hiện nay. Tuy nhiên, từ quý IV/2020, một số doanh nghiệp dệt may đã bắt đầu rục rịch có đơn hàng trở lại, đặc biệt là các đơn hàng từ thị trường Mỹ, và đủ để sản xuất đến hết quý III/2021.

dệt may Việt Nam

Từ năm 2021 trở đi, ngành dệt may được dự báo sẽ cải thiện với các lý do sau:

  • Hiệp định EVFTA và CPTPP mang lại nhiều cơ hội đáng kể cho thị trường dệt may trong nước, mặc dù các hiệp định này đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về xuất xứ của sản phẩm. Trong năm tới, EU vẫn sẽ là một thị trường tiềm năng để mở rộng, đặc biệt là đối với sợi và vải kỹ thuật cao cấp.
  • Cơ cấu đầu tư FDI vào ngành dệt may trong nước tập trung vào các dòng sản phẩm về sản xuất hàng may mặc như ngành dệt và nhuộm. Do đó, ngoài nguồn vốn, dệt may Việt Nam và ngành công nghiệp may mặc còn có thể nhận được cả công nghệ tiên tiến và các kỹ thuật hiện đại để giải quyết các nút thắt và cho phép hoàn thành chuỗi giá trị trong nước. Xem thêm thông tin tại đây.
phụ liệu may mặc

Dự kiến trong năm 2021, với khả năng kịch bản dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn trên thế giới trong quý I, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước tính sẽ đạt khoảng 37-38 tỷ USD, có sự tăng trưởng nhẹ so với năm 2020. Về kịch bản nguyên phụ liệu, năm 2021 và 2022, Việt Nam được dự báo có thể vẫn sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư sợi, dệt và nhuộm – được chuyển tiếp từ 2019- 2020 sang, và có thể đảm bảo phần cung thiếu hụt của dệt may Việt Nam. Xem thêm thông tin tại đây.

Hướng chuyển mình và thích ứng cho các doanh nghiệp dệt may

Nhu cầu may mặc trên thị trường dệt may quốc tế vẫn đang bị thu hẹp đáng kể. Doanh nghiệp dệt may Việt Nam nên nhạy bén và thích ứng với thực trạng này. 

Các doanh nghiệp nên chuyển hướng sang sản xuất các loại quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế để tiếp tục trụ vững. Vì đây là những mặt hàng có nhu cầu rất lớn với thị trường Mỹ và Châu Âu. Trong năm vừa qua, các tập đoàn dệt may Việt đã có nhiều đơn đặt hàng lên đến hàng chục triệu khẩu trang vải, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ lao động từ Mỹ, Đức và các nước châu Âu khác.

ngành dệt may 2021

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn nên tiếp tục tập trung vào những dòng sản phẩm trung bình thấp. Và trong năm nay, với tác động của các Hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu – EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) kỳ vọng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho ngành dệt may trong nước.

xuất khẩu may mặc

Đặc biệt, ngành dệt may Việt Nam cần có một chiến lược phát triển lâu dài. Các doanh nghiệp cần phải thay đổi mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu của nhãn hàng và người tiêu dùng trên toàn cầu. Doanh nghiệp cần phải chú trọng đến các tiêu chí, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về đảm bảo an toàn cho môi trường, vấn đề tiết kiệm năng lượng, tái tạo và đặc biệt là an toàn của sản phẩm.

ngành hàng may mặc

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng được khuyến khích nên tăng cường áp dụng kinh tế số, công nghệ số để tiếp cận ngành thời trang thế giới và tận dụng hiệu quả hơn nữa các Hiệp định FTA và phát triển mở rộng ngành nguyên liệu. 

Công ty chuyên cung ứng phụ liệu thun dệt uy tín tại TP HCM

Sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đã khuyến khích các doanh nghiệp nên chủ động tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu trong nước để giảm thiểu tình trạng phụ thuộc nguồn cung cấp từ bên ngoài. Toàn Thịnh hiện là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp và sản xuất dây thun dệt uy tín với gần 20 năm kinh nghiệm trên thị trường. Công ty luôn được các đối tác doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn và đánh giá cao. 

Tại thị trường Việt Nam, công ty hiện là 1 trong rất ít đơn vị có năng lực sản xuất đồng thời trên 4 chủng loại mặt hàng thun dệt, tương đương 4 loại kỹ thuật máy khác nhau (bao gồm thun dệt thoi, thun dệt thoi 2 biên, thun dệt kim và thun chỉ smocking). Toàn Thịnh có thể cung cấp từ 80-90% nhu cầu đa dạng chủng loại thun tại thị trường Việt Nam.

 

phụ liệu thun dệt

Công ty được trang thiết bị máy móc sản xuất hiện đại, các sản phẩm phụ liệu dây thun dệt của Toàn Thịnh luôn đảm bảo đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng. Các sản phẩm có sự đồng nhất về chất lượng và màu sắc.

Ngoài ra, công ty còn nhận sản xuất thun dệt theo thông số yêu cầu của khách hàng. Các mặt hàng thun dệt chất lượng cao của Toàn Thịnh bao gồm thun dệt thoi, thun dệt kimthun chỉ. Các sản phẩm thun dệt luôn có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công ty cũng cam kết về nguồn hàng ổn định và chính sách giá tốt nhất cho các doanh nghiệp. 

 

dây thun dệt

Với việc sử dụng các nguồn nguyên vật liệu giá cao và đạt chuẩn, ổn định và không bị đứt gãy cũng như có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ cao su đến chỉ bọc có nguồn gốc từ Việt Nam, Toàn Thịnh vẫn có thể đảm bảo sự ổn định cho khách hàng kể cả khi có dịch bệnh, hoặc thiên tai diễn ra. Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn hàng và giá sản phẩm tăng cao đột ngột khi thị trường xảy ra biến động như đối với các nguồn hàng nhập khẩu khác.

Công ty hoàn toàn có khả năng xử lý các vấn đề khi được yêu cầu trong thời gian sớm nhất cho khách hàng (bao gồm đổi trả, test mẫu, bổ sung đơn hàng gấp do tăng định mức, hoặc thiếu hụt). Đội ngũ nhân viên của công ty luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng khi cần thiết, nhằm đảm bảo đem lại sự hài lòng nhất cho mỗi khách hàng khi đến với Toàn Thịnh. 

Lợi ích của đối tác luôn là ưu tiên hàng đầu đối với công ty. Chính vì thế, Toàn Thịnh luôn nỗ lực đổi mới để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Khi đến với Toàn Thịnh, khách hàng sẽ luôn được lắng nghe và tư vấn tận tâm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần thiết. 

Sự thành công của doanh nghiệp cũng chính là sự thành công của công ty. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin về các sản phẩm và để nhận giá ưu đãi tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở: 638 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, TP. HCM

Địa chỉ văn phòng: 276 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: (028) 3861 6316