Nguyên phụ liệu ngành may gồm những gì và các ứng dụng quan trọng

Ngành may mặc là một thế mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Để tạo ra sản phẩm chất lượng, cần có các loại nguyên, phụ liệu phù hợp. Nguyên phụ liệu ngành may hiện nay đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của ngành. Cùng Toàn Thịnh tìm hiểu phụ liệu may mặc gồm những gì và có đặc điểm như thế nào.

Nguyên liệu, phụ liệu ngành may mặc là gì?

Khái niệm nguyên phụ liệu ngành may được nhắc đến rất nhiều trong ngành may mặc. Các loại nguyên phụ liệu may mặc là tổng hợp của tất cả các thành phần để cấu tạo nên một sản phẩm may mặc (áo, quần, khăn, mũ,…) hoàn chỉnh.

nguyên phụ liệu ngành may

nguyên phụ liệu ngành may

Các loại nguyên phụ liệu này đã được nghiên cứu và phát triển lâu đời bởi vai trò thiết yếu của mình. Không chỉ là yếu tố nền tảng cốt lõi để cấu thành nên sản phẩm, những thành phần này còn góp phần tạo nên vẻ đẹp, tính thẩm mỹ. Tất cả cùng kết hợp tạo nên chất lượng và độ bền của sản phẩm được may.

Do đó, lựa chọn nguyên vật liệu may mặc phù hợp là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất hàng may mặc. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại nguyên phụ liệu ngành may, hãy cùng Toàn Thịnh tìm hiểu lần lượt qua nguyên liệu và phụ liệu ở nội dung tiếp theo.

Nguyên liệu chính trong ngành may mặc

Nguyên liệu ngành may phổ biến và chính yếu nhất để tạo nên sản phẩm là vải. Cùng với quá trình phát triển lâu dài, nguyên liệu này ngày càng được nghiên cứu tốt hơn. Việc sản xuất vải cũng được đa dạng chất liệu, màu sắc,… nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành. Hiện nay, có nhiều loại vải khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm và tính ứng dụng riêng, tạo nên sự đa dạng cho ngành thời trang.

nguyên liệu ngành may

nguyên liệu ngành may

Sau đây là tổng hợp các loại vải được sử dụng phổ biến nhất:

Vải cotton là nguyên liệu phổ biến nhất

Cotton là loại vải được sử dụng thông dụng nhất trong ngành may mặc. Đây là loại vải được dệt chủ yếu từ sợi bông tự nhiên, kết hợp cùng một lượng nhỏ các chất liệu hóa học. Vải cotton có đặc tính nhẹ, thấm hút tốt và thoáng mát cho người mặc. Ngoài ra, nó còn có độ bền và co dãn cao, khả năng chống bám bẩn tốt.

các loại nguyên phụ liệu trong ngành may

các loại nguyên phụ liệu trong ngành may

Có các loại vải cotton sau:

  • Cotton thun: Vải có độ bền cao và thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết bởi tính thấm hút mồ hôi tốt, thoáng mát cho người mặc.
  • Cotton lạnh: Đây là loại vải có thành phần tổng hợp từ polyeste hay nilon. Nó mang lại cảm giác mát lạnh vì bề mặt vải trơn láng và mịn như lụa, không bị nhăn. Vải cotton lạnh có độ bền khá cao nên ít nhăn và dão khi giặt nhiều lần. Tuy nhiên, khi mặc sẽ dễ nóng vì độ thấm hút mồ hôi kém.
  • Cotton lụa: Sự kết hợp hoàn hảo giữa chất liệu cotton thiên nhiên với lụa tơ tằm cao cấp. Từ đó tạo ra loại vải chất lượng, mềm mại nhưng giá cả thấp hơn so với vải lụa thuần túy.

Với các đặc tính trên, vải cotton là một trong những nguyên phụ liệu ngành may được ứng dụng nhiều. Đặc biệt là các sản phẩm dành cho người vận động nhiều, cần sự thoải mái.

Vải kaki làm nguyên liệu cho sản phẩm có form cứng

Vải kaki bản chất là nguyên liệu được tạo nên từ sợi cotton đan chéo, hay được pha trộn sợi cotton với các chất liệu sợi tổng hợp. Đặc điểm của vải kaki là dày hơn so với vải cotton, bề mặt thô cứng hơn nhưng lại dễ giặt và rất ít nhăn. Vải kaki cũng được ưa chuộng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm may mặc vì ít bám bụi và cứng form.

nguyên vật liệu may mặc

nguyên vật liệu may mặc

Vải kaki được phân thành các loại:

  • Vải kaki thun: Vải kaki pha thêm sợi spandex để tăng tính co dãn và thoải mái hơn cho người mặc. Vải kaki thun được dùng làm chất liệu may chân váy, đầm hay áo vest,…
  • Vải kaki không thun: Loại vải này có độ cứng cao hơn, ít nhăn nên được sử dụng để may quần nam tạo form đứng.

Ngoài ứng dụng làm nguyên liệu để may quần, áo sơ mi, vải kaki cũng là loại nguyên phụ liệu ngành may đáp ứng được các tiêu chí trên sản phẩm đồ bảo hộ lao động và đồng phục.

Vải Jean là nguyên liệu bền, chắc để may mặc

Vải jean còn có tên gọi quen thuộc khác là vải da bò, có màu xanh đặc trưng. Nó được sản xuất từ sợi vải cotton Duck đan dọc và ngang xen kẽ với nhau.

vật tư ngành may mặc

vật tư ngành may mặc

Đây là loại nguyên vật liệu may mặc có tính bền, chắc, không bị rút hay co dãn dù mặc và giặt nhiều lần. Điều này tạo nên tính tiện dụng cho các sản phẩm may bằng chất liệu jean, thích hợp cho trang phục phong cách trẻ trung, khỏe khoắn.

Vải Kate là nguyên liệu may mặc chống nhăn tốt

Kate là loại vải được tạo thành từ sợi tổng hợp cotton với polyeste. Do đó, vải kate vừa có độ mềm mại, thoáng mát của cotton, vừa có khả năng chống nhăn, ít phai màu của polyeste.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vải kate khác nhau như vải kate silk, vải kate mỹ, vải kate polin, vải kate ford, vải kate sọc, vải kate Hàn Quốc,… với độ dày, độ mịn và màu sắc khác nhau.

Với khả năng chống nhăn tốt và độ bền cao, mỏng nhẹ, vải kate được ứng dụng làm nguyên liệu may đồng phục học sinh, đồ công sở hay chăn ga gối nệm.

Vải nỉ (flet) là nguyên liệu tạo ra sản phẩm giữ ấm tốt

Vải nỉ hay còn được gọi là vải flet, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vải sợi thông thường và sợi len. Điểm nhận biết nổi bật của vải nỉ là bề mặt mềm mịn với một lớp bông mỏng phủ bên ngoài, dễ dàng cảm nhận khi sờ vào.

nguyên liệu ngành may vải nỉ

nguyên liệu ngành may vải nỉ

Ưu điểm của vải nỉ là độ bền cao, đa dạng về màu sắc và khó bạc màu, giữ ấm tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu mặc vào mùa nóng sẽ không phù hợp. Hiện nay, có hai loại vải nỉ thông dụng là vải nỉ thông thường và vải nỉ Hàn Quốc.

  • Vải nỉ thông thường: mỏng, có lớp lông nhẹ, khả năng co dãn ở mức tương đối.
  • Vải nỉ Hàn Quốc: mềm mại và co dãn tốt hơn vải nỉ thường, được sử dụng để làm đồ handmade.

Vải nỉ nói chung được ứng dụng để may quần áo mùa đông, là một trong các loại vải giữ ấm tốt cho cơ thể và tạo cảm giác mềm mịn, thoải mái.

Ngoài năm loại vải vừa liệt kê phía trên, còn có nhiều nguyên liệu ngành may khác đáp ứng cho ngành may. Có thể kế đến như vải len, vải thô (canvas), vải voan (chiffon), vải lanh (linen), vải đũi (tussar hoặc tussah), vải lụa (silk). Hay vải ren (lace), vải ni lông (nylon), vải tuyết mưa, vải PE (polyester), vải visco (viscose hoặc rayon),…

Phụ liệu ngành may mặc bao gồm những gì?

Phụ liệu may mặc chắc hẳn đã trở nên quá quen thuộc. Phụ liệu đóng vai trò quan trọng đối với ngành may mặc, nhưng cũng rất quen thuộc. Bao gồm chỉ may, vật liệu dựng, vật liệu cài, dây thun dệt và một số phụ liệu khác.

những loại nguyên phụ liệu ngành may

những loại nguyên phụ liệu ngành may

Cùng tìm hiểu cụ thể về mỗi loại phụ liệu ngành may mặc ngay sau đây:

Chỉ may là vật tư may mặc quen thuộc

Chỉ may là loại vật tư ngành may mặc quen thuộc, có công dụng kết nối các chất liệu lại với nhau để tạo nên thành phẩm. Chỉ may có hai loại:

  • Chỉ thiên nhiên: gồm chỉ bông và chỉ tơ tằm, là phụ liệu phổ biến trong ngành may mặc.
  • Chỉ từ xơ hóa học: gồm chỉ từ xơ sợi nhân tạo và chỉ từ xơ sợi tổng hợp.

Chỉ may quyết định phần lớn trong chất lượng sản phẩm may mặc, ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Các tiêu chí để lựa chọn chỉ may là độ chắc, độ bền màu, độ đàn hồi và độ sạch của chỉ.

Vật liệu dựng là phụ liệu quan trọng tạo dáng cho sản phẩm

Vật liệu dựng bao gồm tất cả các phụ liệu có công dụng tạo dáng cho sản phẩm may mặc như tạo form, tạo độ phồng, bề mặt cứng để định hình sản phẩm. Bên cạnh đó, một số vật liệu dựng còn được sử dụng như vật liệu để làm ấm.

Những phụ liệu của vật liệu dựng có thể nhắc đến như dựng giấy, dựng vải, đai lưng, đệm lót áo ngực,…

Vật liệu cài là phụ liệu đa dạng về màu sắc và hình dáng

Cúc áo là vật liệu cài có tác dụng đóng, mở trang phục hoặc dùng để trang trí cho áo quần. Cúc thường được làm bằng chất liệu nhựa, gỗ hoặc kim loại để đáp ứng đa dạng nhu cầu của ngành may mặc.

nguyên phụ liệu ngành may vật liệu cài

nguyên phụ liệu ngành may vật liệu cài

Vật liệu cài quen thuộc khác là dây kéo. Dây kéo cần phải bền, khít và chắc, có màu tương thích với màu của sản phẩm và thường được sản xuất từ chất liệu nhựa hoặc kim loại.

Dây thun dệt là phụ liệu có nhiều ứng dụng

Phụ liệu dây thun dệt dùng trong ngành may mặc thường dùng có thun dệt thoi, thun chỉ, thun dệt kim và một số loại thun dệt khác.

sản xuất phụ liệu ngành may mặc thun dệt

sản xuất phụ liệu ngành may mặc thun dệt

Thun dệt thoi còn được gọi là thun bẹ, thun dẹp, thun dệt mâm hay woven elastic. Đây là loại thun không cuộn có độ bền cao nhất trong các loại phụ liệu thun may mặc. Do đó, thun dệt thoi được ứng dụng làm dây luồn quần, trang trí balo, may bo cổ áo, bo cổ tay và may cổ găng tay.

nhà cung cấp nguyên phụ liệu may mặc thun dệt

nhà cung cấp nguyên phụ liệu may mặc thun dệt

Thun chỉ còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: thun bọc chỉ, su bọc chỉ, smocking thread, thun smocking hay cover rubber elastic. Phụ liệu su bọc chỉ được tạo thành từ các loại sợi cao su thiên nhiên, spandex, polyester, nylon, cotton và các loại sợi khác. Thun chỉ được sử dụng để sản xuất các loại vớ ngắn, găng tay, dây băng, áo lót nữ và may smocking.

Thun dệt kim hay thun bản, được sản xuất từ thành phần sợi Polyester và sợi cao su tự nhiên. Ứng dụng của phụ liệu thun dệt là luồn quần short, chân váy, lưng quần lót, balo và cả túi xách.

Các loại phụ liệu khác

Ngoài các loại phụ liệu đã tìm hiểu phía trên, ngành may mặc còn sử dụng các phụ liệu như: cài túi xách, móc áo, logo, mạc xi (vật trang trí), xích trang trí, ren. Các loại phụ liệu nói riêng và nguyên phụ liệu ngành may nói chung là yếu tố quyết định một sản phẩm may mặc có hoàn thiện và có đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt hay không.

Nhà cung cấp nguyên phụ liệu dây thun dệt uy tín

Dây thun dệt là một loại nguyên phụ liệu ngành may không thể thiếu trong mỗi xưởng gia công may mặc. Vì vậy, việc lựa chọn nơi mua nguyên phụ liệu may mặc chất lượng là điều mà xưởng gia công quan tâm hàng đầu.

Tại thị trường TPHCM hiện nay, Toàn Thịnhnhà cung cấp nguyên phụ liệu may mặc chuyên cung cấp dây thun dệt uy tín, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực. Sở hữu dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại, các sản phẩm của Toàn Thịnh đều đạt chất lượng dẫn đầu thị trường. Toàn Thịnh tự tin có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chu đáo nhất về sản phẩm, dịch vụ.