4 Cách phân biệt sự khác nhau giữa vải dệt thoi và dệt kim

Vải dệt thoi và dệt kim là hai loại chất liệu phổ biến được sử dụng nhiều trong may mặc, thế nhưng thường gây nhầm lẫn. Vậy là thế nào để phân biệt được hai loại vải và đâu là cách để tránh nhầm lẫn khi mua? Bài viết sẽ chỉ ra 4 cách phân biệt giữa hai loại vải này. Hiểu rõ điểm khác biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với phong cách và nhu cầu sử dụng của mình.

Vải dệt kim là gì?

Vải dệt kim là loại vải được tạo ra thông qua quá trình dệt sợi sẽ thành một cấu trúc dệt với nhau. Quá trình dệt kim thường bao gồm việc nối các sợi vải ngang (warp) và dọc (weft) với nhau để tạo thành một mảng vải hoàn chỉnh. Kỹ thuật dệt kim tạo ra các sợi vải được liên kết chặt chẽ với nhau, tạo ra một cấu trúc vải mạnh mẽ và bền bỉ. Hiện nay, vải dệt kim có 2 loại chính đó là dệt một và hai mặt.

vải dệt kim là gì
Vải dệt kim với nhiều ưu điểm

Thuộc tính của dệt kim

Vải dệt kim có những đặc tính đặc biệt tạo nên sự phổ biến và sử dụng rộng rãi trong ngành thời trang và sản xuất. Có thể kể đến như thoáng khí, thấm hút mồ hôi, khả năng giữ nhiệt tốt. Yếu điểm chính của vải dệt thoi đó chính là dễ bị tuột vòng dệt và quăn mép.

Xem thêm: Vải dệt kim là gì? Ưu và nhược điểm của vải dệt kim

Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi, còn được gọi là dệt máy, là loại vải được tạo ra thông qua quá trình dệt sợi ngang và sợi dọc tạo thành một cấu trúc dệt chéo tạo góc vuông. Quá trình dệt thoi giúp tạo ra một cấu trúc vải chắc chắn và có độ bền cao. Vải dệt thoi được chia thành 3 kiểu chính: vải dệt trơn, tréo go hay satin.

Các sợi dọc – ngang được liên kết theo một nguyên tắc nhất định. Các sợi dọc sẽ được sắp xếp nằm theo chiều dài của tấm vải và các sợi ngang sẽ được xếp nằm theo chiều ngang của tấm vải.

vải dệt thoi là gì
Minh họa cấu trúc vải dệt thoi

Thuộc tính của dệt thoi

Vải dệt thoi, với cấu trúc dệt chéo độc đáo, mang đến cho sản phẩm những thuộc tính đặc biệt và sự linh hoạt trong sử dụng.

Những thuộc tính nổi bật của vải dệt thoi có thể được kể đến như:

  • Độ bền cao: Với sự kết hợp chặt chẽ giữa sợi ngang và sợi dọc, vải dệt thoi thường có tính chất bền bỉ, kháng mài mòn và độ bền cao, từ đó kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
  • Bề mặt vải khít và ít kẽ hở.
  • Ít bị quăn mép như vải dệt kim.
  • Đa dạng kiểu dệt và phân loại đa dạng hơn so với vải dệt kim.
  • Không dễ bị tuột vòng như dệt kim.

Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm sử dụng loại vải này đó là rất dễ bị nhăn. Đặt biệt xuất hiện rõ ở các loại vải cotton, lanh,…

Tổng hợp 4 cách phân biệt vải dệt thoi và dệt kim

Dưới đây là 4 cách đơn giản Dệt Toàn Thịnh chia sẻ giúp bạn đọc dễ dàng phân biệt giữa vải dệt thoi và dệt kim.

Khác biệt bởi thớ vải

Đối với vải dệt thoi, các sợi sẽ được đan chồng chéo lên nhau theo chiều ngang – dọc. Tạo thành các hàng cột với nhiều sợi vải chồng lên nhau. Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng đến hình ảnh các mô hình lưới xếp chồng lên nhau ở vợt tennis. Chính bởi mô hình đan chéo nhau này đã ép chặt xuống tạo cảm giác khi nhìn vào vải có độ chắc chắn cao.

Trong khi đó vải dệt kim được hình thành từ những sợi ngang – dọc. Mặc dù cách đan xen của 2 loại dệt tương đối giống nhau nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Đối với vải dệt kim sợi ngang có hình chữ V rõ ràng, còn vải dệt kim sợi dọc có hình thức đan sợi vải phức tạp hơn.

khác biệt giữa hai thớ vải
Khác biệt giữa vải dệt thoi và dệt kim

Phân biệt qua cách kéo vải căng

Nếu tẩm vải dệt mà bạn đang quan sát là vải dệt bằng máy hay dệt lưới thì việc phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại vải bằng cách nhìn là rất khó. Để phân biệt rõ sự khác biệt, khi này bạn cần thực hiện thao tác kéo căng vải.

phân biệt loại vải bằng cách kéo căng
Kéo căng vải để biết chính xác về kết cấu của vải

Với vải dệt thoi, khi kéo căng chất liệu vải này sẽ xảy ra hiện tượng sợi chỉ ở phần mép. Vải bị lỏng và dễ bị bung ra ở phần mép vải, dễ dàng phát hiện và kéo các sợi chỉ ra ngoài. Khi này có thể khẳng định đây là vải dệt thoi.

Đối với vải dệt kim sợi ngang, thao tác kéo căng sợi vải không hề dễ dàng. Vì các sợi được đang xen cùng với nhiều sợi khác. Nên khi kéo căng tấm vải, bạn sẽ phát hiện tấm sợi vải không dễ bị tuột và mất nhiều thời gian để kéo căng được sợi ở tấm vải.

Còn đối với vải dệt kim dọc thì không thể kéo được sởi chỉ ra khỏi tấm vải. Thậm chí cần dùng đến dụng cụ đặc biệt để kéo được chúng. Kết cấu của tấm vải được dệt kim dọc vô cùng chắc chắn.

Phân biệt qua khả năng chống nhăn của vải

Với đặc tính chống nhăn, khi vò vải dệt kim chúng sẽ không nhăn và tấm vải sử dụng cách dệt kim sẽ trở lại form ban đầu và không có dấu hiệu bị nhăn.

Ngược lại với vải dệt thoi rất dễ bị nhăn, khi bạn nắm và buông ra ngay thì vẫn sẽ xuất hiện vết nhăn ngay lập tức. Phương thức dệt vải này sẽ khiến vải khó phục hồi lại form ban đầu ngoài cách là ủi chúng.

Phân biệt biên vải

Vì vải dệt kim thường bị tuột vòng dệt và quăn mép. Để khắc phục tình trạng này, các biên vải của vải dệt kim khi được bán sẽ xuất hiện vết hồ cứng và chảy dọc 2 bên. Có thể nhận biết vải thông qua cách thức này khi mua vải. 

Đối với vải dệt thoi, biên vải sẽ chạy thẳng theo hướng dọc của sợi vải và được cấu thành rất chắc chắn. Nếu xé ngang khổ vải thì có thể tách ra từng kết cấu sợi khác nhau.

sự khác nhau giữa vải dệt thoi và dệt kim qua biên vải
Sự khác nhau giữa vải dệt thoi và dệt kim qua biên vải

Có thể thấy, cả 2 loại vải đều được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày cùng như có những ưu điểm nổi trội riêng. Thông qua bài viết này, Dệt Toàn Thịnh mong có thể truyền đạt chi tiết cách thức phân biệt sự khác nhau giữa vải dệt thoi và vải dệt kim đến độc giả.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà phân phối sản phẩm liên quan đến vải dệt nói chung và dệt thun nói riêng. Hãy liên hệ với chúng tôi, bởi Dệt Toàn Thịnh có gần 20 năm kinh nghiệm trong thị trường và là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp và sản xuất dây thun dệt.