Chi số sợi là gì? Giải thích các thuật ngữ denier, tex, dtex, ne

Trong ngành công nghiệp dệt may, chi số sợi là một khái niệm quan trọng. Vậy chi số sợi là gì? Các thuật nữ tex, dtex, ne, denier là gì và có liên quan gì đến chi số sợi? Cùng tham khảo trong bài viết này.

Khái niệm chi số sợi 

Chi số sợi (hay chi số sợi may) là đại lượng dùng để biểu thị độ dày hoặc đường kính sợi. Độ dày của sợi chỉ rất nhỏ nên không thể đo trực tiếp bằng thước, cho nên phải dùng đến chi số sợi hoặc chỉ số sợi để thể hiện kích cỡ của sợi thông qua hai chỉ số là chiều dài và trọng lượng của sợi.

Chi số được thể hiện bằng cách lấy chiều dài sợi chia cho khối lượng của sợi. Cách tính này được coi là hệ thống đo độ dày sợi gián tiếp. Nó là nghịch đảo của hệ thống trực tiếp, tức là lấy khối lượng sợi chia cho chiều dài sợi, còn được gọi là “độ mảnh” hoặc “chỉ số sợi”.

Chi số sợi càng cao thì sợi càng mảnh và ngược lại, chi số càng thấp thì sợi càng thô.

Để đo chi số sợi, có thể sử dụng cân phân tích 3 số lẻ bình thường. Nhưng nếu sử dụng máy đo chuyên dụng thì sẽ hiển thị trực tiếp các chỉ số denier, dtex, tex, ne,… Vậy những chỉ số đó là gì, hãy cùng giải đáp sâu hơn.

máy đo chi số sợi chuyên dụng

Máy đo chi số sợi chuyên dụng

Các thuật ngữ liên quan đến chi số sợi 

Denier, Tex, Dtex, hay Ne đều là đơn vị đo lường biểu diễn mật độ sợi. Tuy nhiên, Denier, Tex và Dtex là đơn vị của hệ thống đo trực tiếp (chỉ số sợi), còn Ne là đơn vị của hệ thống đo gián tiếp (chi số sợi). Để hiểu một cách đơn giản thì Denier, Tex, Dtex là số khối lượng trên độ dài; Ne là độ dài trên khối lượng.

Cùng đi vào từng thuật ngữ để hiểu rõ hơn cách biểu diễn mật độ sợi của chúng.

Denier là gì?

Đơn vị denier (thường viết là den hoặc D) thể hiện số gram trên 9000 mét sợi.

Ví dụ: 100den là sợi nặng 100gram dài 9000m

Vải có denier càng cao thì càng dày và cứng và ngược lại.

Tex là gì? 

Tex biểu diễn số gram sợi trên một ngàn mét sợi.

Ví dụ: 1 tex tức là 1 gram sợi dài 1000m

Dtex là gì? 

Dtex là số gram sợi của mười ngàn mét sợi.

Ví dụ: 1 dtex tức là sợi dài 10 ngàn mét, nặng 1gram.

Ne là gì?

Ngược lại với 3 đơn vị nêu trên, Ne biểu diễn độ dài 840 thước anh (yard) trên khối lượng sợi (pound).

Ví dụ: 10 Ne sẽ bằng 8400 yards/10 pounds.

Ne được sử dụng phổ biến trong ngành dệt bông, giá trị Ne càng lớn thể hiện sợi bông càng mịn và ngược lại.

dệt sợi công nghiệp

Dệt sợi công nghiệp 

Trên đây là một số thông tin về chi số sợi và các thuật ngữ liên quan, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về dệt may. Hãy theo dõi Dệt Toàn Thịnh để cập nhật những kiến thức và tin tức về ngành dệt may, phụ liệu ngành may. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp thun dệt thoi, thun chỉ, thun dệt kim. Liên hệ với Toàn Thịnh để được tư vấn kỹ càng và giải đáp các thắc mắc của bạn.