Sợi Lycra là gì? Tìm hiểu đặc tính và ứng dụng của vải Lycra

Được ứng dụng trong nhiều loại quần áo, sản phẩm may mặc khác nhau nhờ vào những đặc điểm nổi bật. Tuy vậy, sợi Lycra vẫn còn là chất liệu được nhiều người chưa biết đến rộng rãi. Vậy, hãy để Toàn Thịnh giúp bạn đọc giải đáp khái niệm và những thông tin về loại vải sợi Lycra ngay trong bài viết dưới này.

Vải sợi Lycra là gì?

Thực tế, vải sợi Lycra được sản xuất từ sự kết hợp của sợi spandex và các loại sợi khác như cotton, polyester và len. Điều này đã tạo cho sợi vải có độ co giãn và linh hoạt tốt.

Dù được hòa trộn với các thành phần của sợi vải khác, tuy vậy giá thành của sợi Lycra vẫn khá cao. Nguyên nhân chính là quá trình gia công khá cầu kỳ và nhu cầu sử dụng cao.

Sợi Lycra được sản xuất từ sợi Spandex 

Sợi Lycra được sản xuất từ sợi Spandex 

Điểm nổi bật và hạn chế của vải sợi Lycra

Ngoài việc tìm hiểu về “Sợi Lycra là gì?”, thì việc khám phá thêm những ưu điểm và khuyết điểm của loại vải này giúp các doanh nghiệp có thể ứng dụng một cách phù hợp nhất.

Về ưu điểm của sợi Lycra

  • Sợi Lycra với khả năng đàn hồi cao và giữ cho form quần áo luôn tốt dù trải qua nhiều lần giặt.
  • Mang đến cảm giác mát mẻ, thoáng khí và điều đáng chú ý là không gây kích ứng da, dù bạn có làn da nhạy cảm.
  • Không dễ bị nhăn và có tính năng hút ẩm, giữ nhiệt tốt.

Điểm nổi bật của vải sợi Lycra

Điểm nổi bật của vải sợi Lycra

Về hạn chế của sợi Lycra

Như đã chia sẻ trên, vải sợi Lycra có chi phí cao, nhưng đây không hẳn là yếu tố quan trọng. Điểm nhấn là sợi từ chất tổng hợp vì thế khả năng thời gian tự phân hủy diễn ra lâu, ảnh hưởng đến môi trường.

Tổng hợp các loại vải thun Lycra

Để thích hợp cho việc sản xuất ngành may mặc và thời tiết, vì thế sợi Lycra cũng gồm nhiều loại khác nhau.

Lycra 2 chiều

Cấu tạo của vải Lycra 2 chiều mang đến tính năng đàn hồi cao, phù hợp cho những bộ quần áo cần hoạt động hàng ngày như áo sơ mi, quần tây,…

Lycra 4 chiều

Với sợi Lycra 4 chiều cho phép độ linh hoạt cả chiều ngang và chiều dọc, thường làm nguyên liệu cho đồ bơi, đồ thể thao.

Cấu tạo sợi lycra 4 chiều nâng cao sự đàn hồi

Cấu tạo sợi lycra 4 chiều nâng cao sự đàn hồi

Lycra blend

Là sự trộn lẫn giữa các loại vải khác như cotton, poly, rayon làm tăng khả năng bền bỉ, thấm nước tốt. Sợi Lycra blend được sử dụng phổ biến cho đồ lót, áo phông,..

Cách bảo quản đồ vải Lycra 

  • Nhằm bảo đảm sản phẩm từ chất liệu Lycra luôn giữ chất lượng bền đẹp, dưới đây là một số tip mà bạn đọc có thể tham khảo:
  • Tránh giặt bằng nước quá lạnh thay vào đó là nước ấm hoặc nước nóng để tránh tình trạng giảm độ co giãn cho vải.
  • Tránh sử dụng các hóa chất, tẩy rửa mạnh khiến sản phẩm mất đi độ đàn hồi.
  • Nên phơi ở những nơi ánh nắng cao, khô thoáng.

Với đặc tính đàn hồi, thoáng khí và đa dạng ứng dụng, vải Lycra đã trở thành một trong những vật liệu phổ biến và ưa chuộng nhất trong ngành thời trang hiện nay. Hy vọng những thông tin của Toàn Thịnh trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sợi Lycra là gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày.