Tìm hiểu cách tính định mức vải trong công nghiệp may mặc

Công việc tính định mức là công đoạn không thể thiếu trong lĩnh vực may mặc. Bởi, sản phẩm có đảm bảo đạt kích thước đúng không hoặc có đạt chất lượng và độ dày không phụ thuộc phần lớn vào bước tính định mức này.

Nhằm phục vụ quá trình tính chuẩn xác và đơn giản hơn, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Định mức vải là gì?

Định mức vải hay định lượng vải, còn được biết đến với thuật ngữ là GMS (grams per square meter) – Hiểu đơn giản là đo trọng lượng của 1 tấm vải trên diện tích của nó (gram/m2).

Theo đó, dù cùng GMS nhưng không hoàn toàn chắc chắn rằng hai tấm vải sẽ có độ dày y chang nhau. Hoặc cùng chất liệu, nhưng GMS nào lớn hơn thì đồng nghĩa rằng độ dày của vải đó sẽ cao hơn.

Cách tính định mức vải trong ngành may là bước không thể bỏ qua

Cách tính định mức vải trong ngành may là bước không thể bỏ qua

Việc tính mức vải giúp ích gì?

Mục đích chính của việc tính định mức hay còn gọi là định lượng vải giúp tiết kiệm, tránh lãng phí nguyên liệu thông qua việc sử dụng đủ lượng vải cần thiết cho mỗi sản phẩm.

Bên cạnh đó, công việc tính định lượng này cho phép thợ may chọn được sản phẩm có độ dày, thoáng khí và mềm mại phù hợp với từng mục đích khác nhau.

Đáng chú ý rằng, việc tính sai số có thể vô tình làm ảnh hưởng đến môi trường như phải xử lý chất thải nhiều hơn bình thường, bao gồm chất thải và nước. Cũng như làm lãng phí nguyên liệu, dẫn đến sử dụng nhiều lượng vải cho mỗi sản phẩm.

Việc tính định lượng/ định mức vải giúp lựa chọn được độ dày phù hợp

Việc tính định lượng/ định mức vải giúp lựa chọn được độ dày phù hợp

Hướng dẫn cách tính định mức vải trong ngành may

Nhằm tính định mức, trước hết cần phải thu thập các thông số của khổ vải, định lượng vải. Tại đây, công thức được áp dụng như sau:

GSM = 1000/ Khổ vải x Định lương vải

Trong đó:

  • Khổ vải: Gồm chiều dài, chiều rộng của tấm vải (với đơn vị là mét).
  • Định lượng: Số mét vải trên 0,5kg vải (với đơn vị m/kg).

Giả sử như sau, có tấm vải có trọng lượng là 0,5kg, với chiều dài là 2 mét và chiều rộng 1 mét. Đầu tiên, tính lượng khổ vải trước.

  • Khổ vải = 2 x 1 = 2 mét
  • Định lượng = 2m/ 0,5kg, tức cứ 1kg sẽ có 4 mét vải.
  • GSM = 1000/ (2 x 4) = 125 GSM

Dụng cụ đo định mức vải

Ngoài ra, đối với các đơn vị gia công vải thun, dệt vải số lượng lớn thì, cách nhanh và chuẩn xác nhất chính là sự dụng các dụng cụ đo. Trong đó, gồm hai dụng cụ đo phổ biến chính là đục trọng lượng và cân trọng lượng.

Theo thứ tự như sau, dùng thiết bị đục trọng lượng trước để cắt vải với diện tích 100cm2. Sau khi hoàn thành, sẽ tiến hành đặt vải được cắt lên bàn cân để trọng lượng. Phương pháp này giúp cho xưởng dệt tính được định lượng vải một cách chính xác nhất.

Những dụng cụ tính định lượng của vải nhanh hơn

Những dụng cụ tính định lượng của vải nhanh hơn

Các chỉ số GSM của những loại vải phổ biến

Nhằm phục vụ cho việc tính định mức vải trong công nghiệp may trở nên nhanh hơn và đơn giản hơn. Các chuyên gia dệt may cũng công bố bảng định lượng đối với những loại vải thường sử dụng trong thị trường , bao gồm:

  • Vải linen (lanh), vải lưới và vải voan: 30 – 150 GSM.
  • Vải Tafta, Satin, Cotton: 150-350 GSM.
  • Vải Jean, nỉ, canvas, thổ cẩm: chỉ số 350 GSM trở lên.
  • Vải ga trải giường : chỉ số từ 90 đến 120 GSM.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về mục đích của tính định mức vải và hướng dẫn cách tính sao cho chuẩn xác nhất. Hy vọng trong bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu rõ được cách tính định mức vải trong công nghiệp may.

Theo dõi ngay Toàn Thịnh để có thể bắt kịp những kiến thức bổ ích mới nhất trong thị trường may mặc.