Dây xương cá – Loại dây đai dệt ứng dụng phổ biến hiện nay

Được ứng dụng phổ biến và xuất hiện đa dạng trong các lĩnh vực đời sống – Dây xương cá từ lâu đã trở thành phụ liệu may mặc không thể thiếu. Hãy cùng theo dõi trong bài viết này để hiểu rõ về những chất liệu và ưu điểm mà dây xương cá mang lại.

Dây xương cá là gì?

Dây xương cá là một loại dây đai dệt (có thể từ những chất liệu khác nhau), dây thường có dạng dài, bản rộng với nhiều kích thước khác nhau. Đồng thời, dây có độ dày, chịu lực tốt và bền bỉ.

Ban đầu, dây dệt xương cá được sử dụng chủ yếu cho ngành vận chuyển, vận tải hỗ trợ cho việc đóng gói và cố định hàng hóa được chắc chắn. Tuy nhiên, nhờ vào sự hữu ích, dây xương cá được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, có thể kể đến:

  • Trong may mặc: Dây đeo túi xách, đồ bảo hộ, giày dép…
  • Trong các hoạt động thể thao: Sử dụng dây xương cá phục vụ làm dây leo, dây đu hoặc cho cắm trại.

Dây viền xương cá sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Dây viền xương cá sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Dây xương cá được sản xuất từ chất liệu gì?

Theo đó, loại dây xương cá được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau. Cùng điểm qua các sợi dệt sử dụng nhiều nhất ngay dưới đây.

Dây dệt Cotton

Từ thành phần sợi bông tự nhiên, vì thế các loại dây xương cá từ chất liệu cotton rất được ưa chuộng. Ngoài ra, sợi cotton có khả năng chống mài mòn tốt và độ bền cao cho phép chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như độ ẩm cao, dính nước mưa, môi trường hóa chất.

Song, cấu tạo của sợi bông cotton mềm mại, tơ và thoáng khí, do đó thích hợp làm dây đeo cho cặp, cho giày dép, dây thắt lưng,… Điểm đáng chú ý là dây đai dệt xương cá từ cotton có đặc tính đàn hồi tốt và không gây ra dẫn điện nhờ giữa các sợi có chưa không khí.

Dây đai dệt xương cá từ sợi cotton

Dây đai dệt xương cá từ sợi cotton

Dây dệt PP

Dây xương cá còn được dệt từ sợi PP (Polypropylene), với đặc điểm có độ đàn hồi cao, không bị mục, giúp chịu được các vật nặng có tải trọng lớn. Vì thế, dây dệt xương cá cấu tạo PP áp dụng trong ngành vận tải, nâng cẩu hàng nhiều. Kế đến, sợi Polypropylene là nguyên liệu có giá thành phải chăng cũng như dễ bảo quản.

Chất liệu PP cho sợi dệt chắc chắn

Chất liệu PP cho sợi dệt chắc chắn

Dây dệt Polyester 

Thành phần của sợi chủ yếu từ nguồn gốc dầu mỏ, ethylene và than đá, tạo điều kiện cho dây có tính linh hoạt tốt.

Hơn nữa, dây Polyester có tính chất trọng lượng nhẹ, thậm chí sản phẩm từ sợi Polyester có thể thay thế cho các dây đai thép và vẫn chịu được lực tốt để cẩu hàng, hoặc đóng gói vận chuyển.

Một ưu điểm khác của sợi Polyester chính là khả năng chống ẩm và không thấm nước, cũng như không bị ảnh hưởng, biến dạng nếu vô tình tiếp xúc với hóa chất.

Cấu tạo sợi Polyester cho thiết kế dây xương cá bền bỉ

Cấu tạo sợi Polyester cho thiết kế dây xương cá bền bỉ

Dây dệt Nylon 

Dây đai dệt chất liệu Nylon với chức năng co giãn tốt, cùng với đó là chịu được mức nhiệt tương đối tốt. Tránh được gió mạnh và khí lạnh, vì vậy rất được ưa chuộng cho ngành may mặc. Điểm đặc biệt khác chính là sợi Nylon thân thiện cho môi trường nhờ vào khả năng có thể tự phân hủy nếu tiếp xúc với nhiệt độ từ 210 độ trở lên.

Sợi Nylon với khả năng đàn hồi cao

Sợi Nylon với khả năng đàn hồi cao

Các dạng thiết kế dây dệt khác

Ngoài kiểu dây dệt xương cá, thì các loại dây dệt trên có thể thiết kế các hình dáng khác nhau như dây dệt tròn, dây dẹt (thun dệt thoi),… Không chỉ vậy sẽ gồm những kích thước khác nhau và màu sắc phong phú, phù hợp theo từng mục đích riêng.

Đơn vị sản xuất dây thun dệt chất lượng tại HCM

Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, chuyên cung cấp dây thun chất lượng tại thị trường may mặc Việt Nam – Công ty TNHH Toàn Thịnh là đơn vị hợp tác lý tưởng, phân phối các mẫu dệt thun đa dạng mẫu như dây thun dệt thoi, dây thun chỉ, dây thun dệt kim.

Cam kết đem đến sản phẩm có tính cao cấp hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng về dây đai balo, cặp xách, quần áo, dây đai thắt lưng,.. đạt chuẩn, đẹp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận tư vấn chi tiết và những chính sách ưu đãi tốt.