May smocking là gì? Cách làm váy smock cực đẹp

Được ưa chuộng trong thời trang may mặc, đặc biệt đối với các thiết kế váy đầm của nữ, may smocking – Dạng họa tiết nổi của smocking với thun chỉ tạo điểm nổi bật và tăng giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

Vì thế, nhu cầu tìm kiếm và sắm cho riêng mình những “bộ cánh” có kiểu dáng smocking cũng ngày càng phổ biến. Nếu bạn là một người thợ may mới vào nghề hay đơn giản muốn tìm hiểu cách làm váy smock, đầm, áo kiểu smocking như thế nào? Vậy hãy khám phá những bí quyết hữu ích trong bài viết này.

Nguồn gốc của may smock

Trên thực tế, may smocking đã xuất hiện từ thời cổ đại – thế kỷ 15 tại nước Anh. Đến thế kỷ thứ 18, phương thức may này được ứng dụng đối với áo dệt từ vải lanh hoặc bông. Kiểu may smock này không chỉ giúp làm ấm cho cơ thể, mà còn giúp trang phục, đặc biệt là dành cho người lao động trở nên gọn gàng hơn, có độ đàn hồi và co giãn tốt.

lịch sử nguồn gốc của may smocking
Lịch sử của áo smock, đầm cũng như các trang phục may smocking

Đến những năm 1920, may smocking thịnh hành rất nhiều trong tầng lớp quý tộc và hoàng gia, tạo nên các họa tiết đầy chi tiết và phức tạp, hiệu ứng 3D trên tay áo, cổ áo, đầm, váy,… tạo nên nét đẹp trang nhã nhưng đầy quý phái, sang trọng cho sản phẩm.

Những mẫu đầm không chỉ dừng lại tầng lớp quý tộc dưới thời Elizabeth mà tiếp tục tồn tại và lan rộng hơn đến tận ngày nay, ứng dụng của kiểu dáng này được rất nhiều nhà thiết kế trên thế giới đưa vào bộ sưu tập của mình, đồng thời cũng rất dễ bắt gặp trong những bộ outfit ngày thường.

May smocking là gì? Chất liệu chỉ để may smocking?

Hiểu một cách đơn giản, may smock là kỹ thuật may nếp gấp tạo thành những rãnh nhỏ đều đặn và thường có hình chữ V, thậm chí một số thợ lành nghề lâu năm có thể tạo những thiết kế tinh xảo hơn như bông hoa, gợn sóng,…

thun chỉ may smocking
Thun chỉ là nguyên liệu chính trong thiết kế may smock

Hầu hết, thiết kế smocking được gia công trên những loại vải kích thước freesize, và chạy bằng chỉ thun, phù hợp cho đa dạng người mặc cũng như giúp việc phối đồ trở nên đơn giản hơn. Điểm nổi bật là hầu như các trang phục áo, đầm smocking được may chủ yếu từ chỉ thun, bởi loại chỉ này có đặc tính co giãn, giữ form tốt, đồng thời giúp tạo đường may nổi bật và chắc chắn.

Các loại thiết kế may smocking

Để thích hợp với văn hóa thời trang của mỗi nước và về phong cách, thời tiết, may smocking được thay đổi theo nhiều kiểu khác nhau, có thể kể đến như

 • Smocking kiểu Anh: Thường có các đường chạm nhấn trên bề mặt vải một cách phức tạp với hơn 10 hình dạng như smocking chuỗi, dây thừng, tổ ong, kim cương, lông vũ, gợn sóng,..
 • Smocking trực tiếp: Có hình dạng giống lưới theo đường song song và vuông góc với nhau và thường có mũi khâu nhỏ hơn.
 • Smocking kiểu Bắc Mỹ: Được gia công theo dạng lưới với các mũi hở để tạo thành các đường nếp gấp khúc, tương tự như smocking kiểu Anh, kiểu Bắc Mỹ cũng có đa dạng cách may như bông hoa, hình thoi, lưới,..
 • Smocking kiểu Ý: Đối với phương thức này, các đường ly sẽ được ép sát để tạo ra hình dáng và được chia thành 2 biến thể, gồm smocking viền và smocking rải rác.
các kiểu thiết kế smock
Có đa dạng các biến thể loại kiểu dáng smock

Cách làm váy smock đơn giản và đẹp

Nhằm tạo nên một bộ trang phục với thiết kế có hiệu ứng nổi bật, cùng tham khảo ngay cách làm váy smock, áo và đầm smock vô cùng đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, hiện nay có đa dạng các loại smock khác nhau, vì thế nếu bạn là người mới bắt đầu hãy cùng đi từ bước may cơ bản nhất trong phần dưới đây.

Chuẩn bị nguyên phụ liệu may

 • Vải: Chọn chất liệu theo nhu cầu mong muốn, hoặc có thể có chọn các loại vải được sử dụng rộng rãi trong may smock, ví dụ như cotton, satin, linen hoặc vải ren.
 • Chỉ: Nên chọn chỉ thun để có được độ co giãn cho sản phẩm.
 • Kim: Chọn kim số 8.
 • Keo cắt chỉ.
 • Bút hoặc phấn: Để đánh dấu các đường may.
trang bị trước các phụ liệu may
Trang bị trước phụ liệu may

Cách xỏ chỉ

Khác với cách xỏ chỉ thông thường, đối với smocking thường dùng chỉ thun để ứng dụng, vì thế cách xỏ chỉ cũng khá phức tạp. Tuy thế, chỉ cần làm theo các bước dưới đây quá trình thao tác sẽ trở nên đơn giản trong khoảng thời gian tích tắc.

 • Bước 1: Trong cuộn thun chỉ sẽ gồm 3 đến 4 sợi lớn, dùng tay kéo 1 sợi ra, tiếp trong 1 sợi chỉ sẽ có khoảng 6 sợi nhỏ. Dùng tay trái giữ sợi chỉ, kế đến dùng tay phải để rút sợi chỉ nhỏ ra (cách này sẽ không làm chỉ bị rối). 
 • Bước 2: Tiếp tục, rút sợi chỉ thứ 2 tương tự như trên bước 1.
 • Bước 3: Chụm 2 đầu sợi chỉ thứ nhất và thứ hai lại. Tại đây, lấy sợi chỉ thứ nhất gấp lại với nhau sẽ thành 3 sợi.
gấp sợi chỉ đầu tiên làm đôi và kết hợp cùng sợi chỉ thứ 2
Gấp sợi chỉ đầu tiên làm đôi và kết hợp cùng sợi chỉ thứ 2
 • Bước 4: Nhúng một ít nước ở đầu của 3 sợi để khi xỏ kim dễ hơn. Sau đó, 3 sợi chỉ vào đầu kim. 
 • Bước 5: Sau khi xỏ xong, để kim cách sợi chỉ khoảng 5 cm tại điểm gấp của sợi chỉ thứ nhất và luồn cây kim vào đầu gấp đó, kéo mạnh tay để sợi chỉ được rút lại.

Lưu ý: Tại cuối sợi chỉ, nhớ cắt phần chỉ bị lệch nhau và thắt núi lại.

để cây kim cách đuôi chỉ 5 cm
Để cây kim cách đuôi chỉ 5 cm

Đánh dấu các đường xếp ly cho vải

Sau khi xỏ chỉ xong, tiếp theo chuẩn bị vải và lấy thước, bút chì hoặc phấn để đánh dấu các đường xếp ly lên vải. Khi đánh dấu, đối với hàng ngang nên cách nhau khoảng 0,5 cm, đối với hàng dọc thì có khoảng cách là 1cm, cứ tiếp tục thao tác này cho đến khi hết miếng vải.

kẻ các đường xếp ly đều đặn
Kẻ các đường xếp ly đều đặn

Thực hiện may

Kế đó, để bắt đầu thực hiện cách làm váy smock hoặc các trang phục khác với thiết kế smock, tiến hàng may trên các điểm đã đánh dấu trước đó. Khi đến điểm kết thúc của mỗi rãnh smocking hãy thắt nút lại ở phía cuối vải để không bị bung chỉ.

Tạo những nếp xếp ly

Đến bước này, khi hoàn thành việc may lúc này vải vẫn sẽ chưa bị rút lại, để tạo các đường xếp ly này hãy dùng tay kéo các sợi chỉ lúc nãy bạn đã thắt nút lại (cầm từ 2 đến 3 sợi rút một lần để nhanh hơn). Hãy nhớ vừa rút vừa điều chỉnh lại vải để được đều theo một đường thẳng, không bị nhăn nhúm.

kéo sợi chỉ để các nếp ly được dính lại
Kéo sợi chỉ để các nếp ly được dính lại

Thực hiện may smocking

Thông thường, bước xếp ly đều sẽ như nhau, tuy nhiên cách may smock thì sẽ đa dạng và phong phú hơn. Tại đây Toàn Thịnh sẽ gửi đến bạn cách may cơ bản nhất, dùng kim và chỉ đã chuẩn bị ở lúc đầu và bắt đầu may. Đưa kim xỏ từ dưới miếng vải đi lên, tiếp tục đặt sợi chỉ lên trên mũi kim phía dưới luồn tiếp đến ly kế bên và cứ thực hiện như vậy đến các miếng xếp ly còn lại và hoàn thành sản phẩm.

Toàn Thịnh – Cơ sở cung cấp thun dệt may smocking

Dệt thun Toàn Thịnh hân hạnh là nhà cung cấp thun chỉ đồng hành với các doanh nghiệp gia công may smocking. Với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp nguyên phụ liệu cho thị trường may mặc Việt Nam, các sản phẩm thun dệt tại Toàn Thịnh được chọn lọc từ các chất liệu cao cấp, đa dạng kích thước và chủng loại, đặc biệt chúng tôi nhận và đáp ứng sản xuất thun chỉ theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

thun chỉ may smocking toàn thịnh
Cung cấp thun chỉ may smocking chất lượng tại Toàn Thịnh

Cùng với đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn tận tâm và am hiểu sâu sắc về kiến thức thun chỉ, giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm theo mong muốn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ đầy chuyên nghiệp và chất lượng.

Có thể thấy, thiết kế họa tiết nổi bật của smocking đã thành công thu hút và được ứng dụng rộng ngành thời trang may mặc, đặc biệt đối với các sản phẩm của nữ giới và trang phục của các bé gái. Hy vọng với chia sẻ trên của Toàn Thịnh, có thể giúp bạn đọc tham khảo và thực hiện dễ dàng hơn trong cách làm váy smock cũng như những bộ trang phục khác với kiểu dáng smock 3D này.