Danh sách các loại thiết bị trong ngành may bạn không thể bỏ qua

Ngành may mặc hiện nay đang phát triển nhanh chóng và có quy mô ngày càng mở rộng. Vì vậy mà các loại thiết bị trong ngành may mặc trở nên rất quan trọng trong quy trình sản xuất. Máy móc thiết bị ngành may mặc giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được sức lao động, thời gian và kinh phí, đồng thời sản phẩm mang lại cũng có chất lượng cao.

Trong số những thiết bị trong ngành may mặc phải kể đến đầu tiên là máy may công nghiệp, đây là loại máy rất quan trọng của bất kỳ nhà máy sản xuất may mặc nào.

Máy may công nghiệp

Máy may công nghiệp là một trong các loại thiết bị trong ngành may không thể thiếu. Máy may công nghiệp phổ biến như máy may một kim, máy may hai kim và các loại máy may chuyên dụng khác như máy vắt sổ, máy chập, máy thêu,…

Máy may một kim

Máy may 1 kim nhỏ gọn vì có hệ thống mô tơ liền trục. Tốc độ may nhanh, có khả năng tự động cắt chỉ, lại mũi. Máy may 1 kim thường được dùng để may các đường may cơ bản trên vải.

Máy may hai kim 

Máy may 2 kim có thể may song song 2 đường thẳng liên tục, đáp ứng hiệusuất sản xuất cao, tạo thành phẩm nhanh chóng.

Máy may chuyên dụng 

Máy may chuyên dụng là các loại thiết bị hỗ trợ quy trình may như: thêu, vắt sổ, ghép vải,…

Máy vắt sổ

Máy vắt sổ được dùng để hoàn thiện các đường viền, góc cạnh của sản phẩm để cố định mép tấm vải. Trên thị trường hiện nay có nhiều máy vắt sổ khác nhau như vắt sổ nhiệt, vắt sổ hơi nước, vắt sổ áp suất khí,…

máy vắt sổ

Máy móc thiết bị ngành may mặc: máy vắt sổ

Máy chập

Máy chập hay còn gọi là máy giáp quần áo, được sử dụng để ghép các mảnh vải lại với nhau một cách thẩm mỹ.

Máy thêu 

Máy thêu được sử dụng cho việc thêu chữ, số, họa tiết, logo lên vải, máy có thể tự động xỏ chỉ và điều chỉnh độ dài độ rộng của mũi, có màn hình hiển thị để người dùng dễ dàng thao tác và theo dõi.

Máy cào

Máy cào dùng để may những loại vải mà máy may 1 kim không may được như vải jean, nệm mút, vải da,…

Máy cắt vải

Ngành công nghiệp may mặc cần máy cắt vải để có thể xử lý số lượng vải lớn một cách chính xác và nhanh chóng, vì vậy mà máy cắt vải là một loại thiết bị hỗ trợ quan trọng của quy trình sản xuất.

Máy cắt vải tự động 

Máy cắt vải tự động hoạt động theo cơ chế tự động, bạn chỉ cần đưa bản vẽ vào để máy cắt theo bản vẽ. Có nhiều loại máy cắt vải tự động như máy cắt vải bằng tia laser, máy cắt vải bằng tia nước.

  • Máy cắt laser: đây là loại máy cắt vải hiện đại nhất hiện nay với công nghệ tia laser giúp tạo nên đường cắt chính xác, mịn, đẹp và tính an toàn cao.

máy cắt vải bằng tia laser

Máy cắt vải bằng tia laser

  • Máy cắt tia nước: ứng dụng các tia nước ở áp suất cao và tốc độ lớn để cắt vải.

Máy cắt vải bán tự động 

Máy cắt vải bán tự động phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ bởi vì nó dễ sử dụng và có giá thành hợp lý, công suất vừa phải. Có hai loại máy cắt bán tự động là máy cắt vải cầm tay và máy cắt đứng.

  • Máy cắt cầm tay là loại máy có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, có thể cắt được nhiều lớp vải cùng lúc. Tuy nhiên chất lượng đường cắt của miếng vải phụ thuộc phần lớn vào người cầm máy.
  • Máy cắt đứng có công suất lớn, có thể cắt được cùng lúc một lượng vải lớn.

Các loại thiết bị máy móc phụ trợ khác

Ngoài các loại thiết bị máy móc đã kể trên, ngành may mặc còn cần đến những loại máy khác để hỗ trợ cho quá trình sản xuất được diễn ra một cách hiệu quả, tối ưu năng suất.

Máy cuốn sườn

Máy cuốn sườn: thiết bị giúp cuốn các tấm vải thành cuộn nhỏ để phục vụ cho quá trình may mặc. Máy cuốn sườn có thể điều chỉnh kích thước của sườn vải tùy theo nhu cầu.

Nồi hơi điện 

Nồi hơi điện được sử dụng phổ biến trong các xưởng dệt may quy mô lớn. Nồi hơi được dùng để làm nóng và sấy khô hàng dệt. Chất lượng của nồi hơi trong ngành dệt may có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm của nhà máy.

Bàn hút chân không

Bàn hút chân không hỗ trợ công đoạn là ủi thành phẩm diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn. Trong các xưởng may, bàn hút chân không được dùng làm bàn để ủi các loại quần áo.

Máy ép nhiệt 

Máy ép nhiệt được sử dụng để in ấn lên bề mặt vải bằng cách dùng nhiệt và áp lực. Máy ép nhiệt thường được dùng để thiết kế trong may mặc.

máy ép nhiệt

Các loại thiết bị trong ngành may: máy ép nhiệt 

Máy hút chỉ thừa

Máy hút chỉ thừa là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để loại bỏ những sợi chỉ thừa trên sản phẩm may mặc. Việc loại bỏ chỉ thừa sẽ giúp thành phẩm được gọn gàng, chỉn chu hơn, tăng giá trị của thương hiệu và làm hài lòng khách hàng.

Máy trải vải 

Trải vải là bước quan trọng trong quy trình sản xuất hàng may mặc. Việc trải chính xác hay không có ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm. Máy trải vải giúp tăng độ chính xác của việc trải vải để chuẩn bị cho một đường cắt chính xác hơn.

Trên đây là tổng hợp các loại thiết bị trong ngành may mà bạn nên biết nếu như đang có ý định làm việc trong ngành công nghiệp may mặc. Dệt Toàn Thịnh hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn một vài thông tin hữu ích.

Dệt Toàn Thịnh là cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp dây thun dệt như thun dệt thoi, thun chỉ, thun dệt kim. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua dây thun dệt. Dệt Toàn Thịnh tự hào là công ty dệt dây thun có gần 20 năm xây dựng và phát triển, hợp tác với những đối tác lớn trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cùng với mức giá hết sức cạnh tranh.