Tổng hợp các loại chỉ may công nghiệp phổ biến trong may mặc hiện nay

Ngành may mặc là lĩnh vực không thể thiếu và rất gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Để có thể tạo nên những sản phẩm hoàn thiện, chỉ may là vật liệu rất quan trọng giúp hoàn chỉnh các bộ phận chi tiết với nhau. Vậy, đâu là các loại chỉ may công nghiệp được sử dụng phổ biến trong thị trường hiện nay?

Khái niệm chỉ may công nghiệp

Trước khi hiểu rõ về chỉ may công nghiệp, cùng tìm hiểu chi tiết chi may đồ là gì? Đơn giản như tên gọi của nó, chỉ may là phụ liệu giúp nối các mảnh vải lại với nhau và tạo nên sản phẩm cuối cùng. Chỉ may được sản xuất ở đường kính nhỏ và đảm bảo đều nhau, thường sợi chỉ luôn được nhuộm đa dạng màu để thích hợp cho từng nhu cầu khác nhau và được phủ lớp lên một lớp dầu. 

Đồng thời, các sợi chỉ có độ linh hoạt trong sự mềm dẻo và dễ uốn, cũng như rất nhẵn để đảm báo có thể luồn qua được kim khâu. Chỉ may được tạo từ đa dạng sợi chỉ khác nhau có thể kể đến như sợi bông, len, tơ tằm,… Bên cạnh sợi tự nhiên, còn có cả sợi nhân tạo như Visco, PES, PA,… đối với mỗi loại sẽ có đặc tính, tính chất khác nhau.

chỉ may công nghiệp được sử dụng theo quy mô doanh nghiệp
Chỉ may công nghiệp được sử dụng theo quy mô doanh nghiệp

Chỉ may công nghiệp được hiểu đến việc sử dụng các loại chỉ và máy may công nghiệp để tạo ra sản phẩm may mặc hàng loạt với số lượng lớn. Theo đó, các nhà máy may công nghiệp luôn phải lựa chọn sợi chỉ nhẵn, độ mịn cao để tạo ra sản phẩm chất lượng và cũng phải phù hợp cho từng loại vải.

Các loại chỉ may quần áo công nghiệp

Dưới đây là những chỉ may công nghiệp, cụ thể các loại chỉ may quần áo thông dụng với những ưu điểm nổi bật giúp hoàn thiện sản phẩm và tăng tính thẩm mỹ cũng như giá trị. 

Chỉ bông

Còn được biết đến là chỉ Cotton, bởi sợi chỉ này có thành phần hoàn toàn từ Cotton, cũng như có độ bóng và bền bỉ cao nhờ vào dung dịch kiềm bị nở trong quá trình nhuộm chỉ. Ngoài ra, chỉ có độ đàn hồi tốt, không dễ bị mòn do tác động của thời tiết cũng như thoát khí tốt. Vì vậy, ứng dụng phổ biến với thời trang mùa hè cho đến đồ mỹ nghệ, đồ trang trí,…

Chỉ bông thường mang lại cảm giác mềm mại và phồng, khi chạm và kéo sợi chỉ sẽ cảm nhận được độ mịn đồng thời tính co giãn của nó. Bên cạnh đó, chỉ bông rất dễ nhuộm do đó thích hợp cho các nhiều sản phẩm màu sắc khác nhau, dễ tìm trên thị trường và có giá thành mềm.

chỉ bông mang tính mềm mịn từ sợi cotton
Chỉ bông mang tính mềm mịn từ sợi cotton

Chỉ tơ tằm

Được sản xuất từ sợi tơ của con tằm, cho ra được sợi chỉ bóng, mềm mại cùng với đặc tính đàn hồi cao. Chỉ tơ chỉ chiếm 1 – 2%, do vậy giá thành cũng khá đắt, chuyên dụng cho việc may các loại vải sợi len, lụa tơ tằm. Song, các quần áo thời trang cao cấp được dệt từ chỉ tơ tằm càng nổi bật hơn với sự sang trọng, giữ được màu sắc tốt hơn. Tuy thế, chỉ tơ tằm dễ bị co rút và mất độ bền theo thời gian khi tiếp xúc với nước.

chỉ tơ tằm có giá thành khá cao
Chỉ tơ tằm có giá thành khá cao

Chỉ bọc lõi

Trong quá trình sản xuất, chỉ bọc lõi được lớp bóng, bôi trơn tạo nên khả năng làm mát và cho ra các đường may chắc chắn, bền bỉ. Ngoài ra, có khả năng kiểm soát được kích thước và giữ form cho sản phẩm.

Chỉ Rayon

Là chỉ nhân tạo được dệt từ chất cellulose có trong bột gỗ, vải vụn, được xử lý với áp suất cao và làm đông đặc sợi chỉ dưới dạng filament (sợi trơn). Ưu điểm với độ bóng đẹp nhưng lại không được bền trong môi trường nước.

chỉ rayon được sản xuất từ thành phần nhân tạo
Chỉ Rayon được sản xuất từ thành phần nhân tạo

Chỉ Polyester

Hoàn toàn từ 100% cấu thành từ sợi Polyester, có 4 loại sợi cơ bản, gồm sợi filament, sợi xơ, sợi rov, sợi lấp đầy. Lý do khiến chỉ Polyester được sử dụng rộng rãi nhờ vào chức năng co gian siêu cao, không thấm nước, chống cháy và bụi. Thời gian vệ sinh và giặt giũ tiết kiệm, bởi chỉ Polyester nhanh khô, cũng như có giá thành mềm hơn với các loại chỉ từ tự nhiên.

Ứng dụng của chỉ may công nghiệp

Không chỉ dừng lại trong lĩnh vực may mặc, trên thực tế chỉ may công nghiệp được sử dụng rất đa dạng trong đời sống của con người.

  • Đồ gia dụng: Cho chăn ga gối, rèm cửa, thảm, bọc ghế sofa,…
  • Ngành ô tô: Được sử dụng làm bọc ghế ô tô, nội thất khác của ô tô.
  • Phụ kiện: Túi du lịch, balo, giày, túi xách,…
  • Y tế: Sản xuất đồ dùng y tế như khẩu trang, bao tay và trang phục của bác sĩ.

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ mà Toàn Thịnh muốn gửi đến bạn đọc về các loại chỉ may công nghiệp chiếm số lượng lớn trong ngành may mặc lẫn các lĩnh vực khác. Có thể thấy, chỉ may rất quan trọng trong quá trình sản xuất ngành may, nhưng mỗi loại chỉ đều có tính chất khác nhau do đó cần nên tìm hiểu chi tiết để lựa chọn sợi chỉ thích hợp.